Việt-Pháp Đối tác chiến lược thực chất

Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron đẩy mạnh chính sách hướng sang châu Á, Việt Nam đã trở thành đối tác tự nhiên của Pháp.

 • Tham vọng của ông Macron

  Giới phân tích gần đây cho biết Pháp dưới thời Tổng thống trẻ tuổi Emmanuel Macron đang theo đuổi chính sách ngoại giao đầy tham vọng, đó là khôi phục vị thế và ảnh hưởng tại Trung Đông. Nói cách khác là làm nhà “môi giới quyền lực” cho khu vực nhiều bất ổn này.

 • Thế giới hoan nghênh, thận trọng và hoài nghi 

  Thế giới hoan nghênh, thận trọng

và hoài nghi

  Trong tuyên bố gây bất ngờ ngày 21-4, CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa đồng thời đóng cửa địa điểm từng tiến hành 6 vụ thử hạt nhân

 • Bất đồng sâu sắc tại Hội nghị mùa Xuân IMF – WB

  Bất đồng sâu sắc tại Hội nghị mùa Xuân IMF – WB

  Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành nội dung chi phối Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Washington của Mỹ.

 • Quốc hội Zimbabwe triệu cựu Tổng thống Mugabe ra điều trần

  Một ủy ban Quốc hội Zimbabwe đã triệu cựu Tổng thống Robert Mugabe ra điều trần vào ngày 9-5 tới liên quan tới việc thất thoát một lượng kim cương trị giá tới 15 tỉ USD của quốc gia này.

 • Khách sạn dưới biển 

  Khách sạn dưới biển

  Khu nghỉ dưỡng Conrad Maldives Rangali Island ở đảo quốc Maldives đang xây dựng khách sạn 2 tầng mang tên Muraka (nghĩa là san hô theo tiếng địa phương)

 • “Khử độc” sau hút thuốc mới được đi thang máy

  Chính quyền thành phố Ikoma thuộc tỉnh Nara, miền Trung Nhật Bản, yêu cầu những người hút thuốc lá phải hoàn thành “giai đoạn khử độc” mới được sử dụng thang máy của tòa thị chính.

 • #MeToo đến Nhật Bản

  Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Junichi Fukuda hôm 19-4 đã phủ nhận cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục một số nữ phóng viên.

 • Swaziland đổi tên nước 

  Swaziland đổi tên nước

  Quốc vương Mswati III (ảnh) của Swaziland , một trong vài nền quân chủ chuyên chế còn lại trên thế giới, hôm 19-4 tuyên bố nước của ông đã được đổi tên thành eSwatini nhằm đánh dấu 50 năm độc lập

 • Thái tử Charles lãnh đạo Khối Thịnh vượng chung 

  Thái tử Charles lãnh đạo

Khối Thịnh vượng chung

  Lãnh đạo của 53 quốc gia thành viên Khối Thịnh vượng chung hôm qua đã bầu Thái tử Anh Charles làm người lãnh đạo kế tiếp của khối.

 • Ai Cập cảnh báo Ethiopia về Đập thủy điện Đại Phục hưng

  Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 19-4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã đưa ra cảnh báo tới Ethiopia liên quan đến Đập thủy điện Đại Phục hưng mà nước này đang triển khai xây dựng

 • Úc quyết duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông 

  Úc quyết duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông

  Hãng truyền thông ABC của Úc ngày 20-4 dẫn lời các quan chức quốc phòng ẩn danh cho biết, hải quân Trung Quốc vừa thách thức 3 tàu chiến Úc khi họ đi qua Biển Đông.

 • Phép thử đối với Tổng thống Hàn Quốc 

  Phép thử đối với Tổng thống Hàn Quốc

  Theo các nhà phân tích, thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ là thử thách cam go với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vai trò chủ chốt của Seoul trong nỗ lực quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.