Thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ, 
Ngoại trưởng Mỹ “chọc giận” Trung Quốc

Trong bài phát biểu hiếm hoi tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (ảnh) hôm 18-10 cho biết Washington mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và quốc phòng sâu rộng với Ấn Độ

 • Taliban tấn công căn cứ quân sự chính phủ Afghanistan

  Ngày 19-10, một quan chức địa phương giấu tên cho biết phiến quân Taliban đã tiến hành một vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự của Afghanistan ở huyện Maywand thuộc tỉnh Kandahar, khiến ít nhất 43 binh sĩ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

 • Tây Ban Nha chấm dứt quyền tự trị của Catalonia vào ngày 21-10

  Sau cuộc họp nội các khẩn cấp sáng 19-10, Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo vào ngày 21-10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị về mặt chính trị của vùng Catalonia.

 • Nhật Bản sẽ hỗ trợ 10 tỉ USD cho các dự án LNG tại châu Á

  Ngày 18-10, Chính phủ Nhật Bản đã cam kết sẽ hỗ trợ 10 tỉ USD cho việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng trong ngành khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong bối cảnh nhu cầu về LNG đang tăng nhanh

 • Philippines tuyên bố giải phóng thành phố Marawi

  Philippines tuyên bố giải phóng thành phố Marawi

  Ngày 17-10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi ở miền Nam nước này sau 148 ngày giao tranh với phiến quân Hồi giáo tại đây.

 • Tài sản của ông Trump giảm 600 triệu USD

  Tài sản của ông Trump giảm 600 triệu USD

  Thứ hạng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2017 vừa được tạp chí Forbes công bố là 248, với tổng tài sản trị giá 3,1 tỉ USD.

 • Chính phủ Iraq giành quyền kiểm soát Kirkuk 

  Chính phủ Iraq giành quyền kiểm soát Kirkuk

  Đúng như cảnh báo của Chính phủ Iraq, lực lượng an ninh nước này với xe tăng và xe bọc thép hôm 16-10 đã tiến vào thành phố Kirkuk thuộc tỉnh cùng tên, buộc các tay súng Peshmerga phải tháo chạy và thống đốc Najmaddin Karim trốn về Irbil, thủ phủ của khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq.

 • Tây Ban Nha bắt giam hai thủ lĩnh ủng hộ Catalonia ly khai 

  Tây Ban Nha bắt giam hai thủ lĩnh ủng hộ Catalonia ly khai

  Hôm 16-10, hai nhà lãnh đạo Jordi Sanchez và Jordi Cuixart (ảnh) của các phong trào ly khai ở vùng Catalonia đã bị Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha bắt giam để phục vụ cuộc điều tra về tội xúi giục nổi loạn.

 • Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân 

  Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân

  Phát biểu trước Ủy ban Giải trừ quân bị của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ), phó đại sứ CHDCND Triều Tiên Kim In -ryong cảnh báo bán đảo Triều Tiên đang ở thời kỳ hết sức bất ổn và rằng chiến tranh hạt nhân có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

 • Nhật Bản ngăn chảy máu chất xám công nghệ 

  Nhật Bản ngăn chảy máu chất xám công nghệ

  Nghiên cứu mới đây của Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia Nhật Bản cho biết, trong khoảng 4 thập kỷ qua, hơn 1.000 (con số thực tế có thể lớn hơn nhiều) chuyên gia kỹ thuật

 • Giằng co quyền lực trên chính trường Iran 

  Giằng co quyền lực

trên chính trường Iran

  Trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, các nhà phân tích cho biết giới chính trị bảo thủ tại Tehran có thể nhân cơ hội này trỗi dậy

 • Bà Clinton tố Nga khơi mào Chiến tranh lạnh trên mạng 

  Bà Clinton tố Nga khơi mào Chiến tranh lạnh trên mạng

  Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (ảnh) vừa có bài diễn thuyết quan trọng tại Anh, trong đó cảnh báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khơi mào “Chiến tranh lạnh trên không gian mạng”

 • Áo sắp có thủ tướng trẻ nhất thế giới 

  Áo sắp có thủ tướng trẻ nhất thế giới

  Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đảng Nhân dân (OeVP) do Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz (ảnh) dẫn dắt đã chắc chắn giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 15-10