18/05/2024 - 21:28

Mưa bão, lốc xoáy gây thiệt hại lớn tại Mỹ 

Ngày 17-5, giới chức Mỹ cho biết ít nhất 7 người thiệt mạng khi bão lốc mạnh quét qua bang Texas trước đó một ngày, trong khi Houston - thành phố lớn nhất của bang và lớn thứ 4 của Mỹ - đang phải khắc phục thiệt hại trên diện rộng.

Ngôi nhà bị phá hủy do lốc xoáy ở Houston, bang Texas. Ảnh: XINHUA

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết một trận lốc xoáy, với sức gió lên tới 160 km/h đã tàn phá trung tâm thành phố Houston. Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Thị trưởng Houston John Whitmire và Thẩm phán hạt Harris Lina Hidalgo cho biết công tác khắc phục thiên tai có thể mất tới vài tuần. Nhà chức trách vẫn đang xác định con số thương vong và quy mô thiệt hại do trận lốc xoáy gây ra.

Hiện có tới hơn 920.000 khách hàng ở Houston vẫn đang phải chịu cảnh mất điện và tình trạng này có thể kéo dài trong vài tuần tại một số khu vực trong hạt Harris. Công ty CenterPoint Energy - đơn vị cung cấp điện - cho biết gió mạnh đã gây ra “thiệt hại đáng kể” cho cơ sở hạ tầng trên toàn thành phố. Ít nhất 10 đường dây truyền tải điện bị đứt tại Houston. Do mất điện, một số cơ sở y tế lớn ở hạt Harris đã phải đóng cửa hoặc trì hoãn việc khám, chữa bệnh ngoại trú trong ngày 17-5.

Do bị lốc xoáy tấn công, kính vỡ từ các tòa nhà cao tầng, cây cối vẫn đang nằm ngổn ngang trên các đường phố ở trung tâm Houston. Nhiều con đường vẫn đang phải đóng cửa để nhân viên vệ sinh dọn dẹp. Ít nhất 2.500 cột đèn giao thông không hoạt động. Thị trưởng Houston Whitmire khuyến nghị người dân không vào khu vực trung tâm nếu không có việc thật cần thiết.

Nhiều trường học ở Houston phải đóng cửa, ảnh hưởng tới hơn 400.000 học sinh, trong khi nhiều cơ quan của chính quyền cũng không thể hoạt động. Do mất điện, kéo theo nguy cơ xảy ra cướp bóc, nên nhà chức trách Houston đã triển khai thêm cảnh sát bảo vệ an toàn cho người dân. Thẩm phán Hidalgo nhận định công tác khắc phục hậu quả trong vài tuần tới sẽ rất khó khăn.

Trước tình hình trên, Thị trưởng Whitmire đã ban bố tình trạng thảm họa, mở đường cho việc hỗ trợ khắc phục thiên tai của bang và liên bang. Sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng ban bố tình trạng thảm họa đối với 7 hạt ở Texas, trong đó có Harris, do thời tiết khắc nghiệt kể từ ngày 26-4, nhằm cung cấp nguồn tài trợ liên bang cho những nạn nhân bị ảnh hưởng thiên tai.

Không chỉ ảnh hưởng đến Texas, lốc xoáy còn khiến 29.000 người ở bang Louisiana bị mất điện.

Dự báo các bang duyên hải ở Vịnh Mexico có thể đối mặt với giông bão rải rác, kèm lốc xoáy, mưa đá lớn và gió mạnh dữ dội. Giới chức hai thành phố thuộc bang Louisiana là New Orleans và Baton Rouge ban hành cảnh báo lũ quét, có hiệu lực đến hết ngày 18-5.

NGỌC HÀ

Chia sẻ bài viết