• Phụ nữ “lên ngôi” ở châu Âu 

  Phụ nữ “lên ngôi” ở châu Âu

  Bà Elisabeth Borne vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp, trở thành “bóng hồng” đầu tiên giữ chức vụ này tại xứ gà trống Gaulois sau hơn 30 năm.

 • Ðâu là nguồn cung có thể thay thế Nga, Ukraine?

  Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cùng các biện pháp cấm vận nghiêm ngặt của phương Tây sẽ tác động lâu dài đến nguồn cung ứng lương thực toàn cầu, làm gia tăng giá cả nhu yếu phẩm và nguy cơ thúc đẩy các khủng hoảng an ninh, xung đột và nhân đạo trên thế giới.

 • Đường lối của EU vẫn mơ hồ

  Nằm trong chuỗi hoạt động ngoại giao đặc biệt sôi nổi của lãnh đạo phương Tây, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã không thông qua được quyết định lớn nào, dù có sự hiện diện lần đầu tiên trong lịch sử của một tổng thống Mỹ.

 • Syria trở lại bàn cờ chính trị Trung Đông

  Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa có cuộc hội đàm với giới chức Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới một quốc gia Arab kể từ khi Syria rơi vào xung đột năm 2011.

 • Thông điệp tên lửa của Triều Tiên

  Triều Tiên vừa một lần nữa phóng thử “một vật thể bay chưa xác định” mà giới chức quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc đều nhận định là tên lửa đạn đạo.

 • Bất ổn ở Kazakhstan là cơ hội của Nga?

  Theo Thứ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Shukhrat Nuryshev, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu đã triển khai 2.500 binh sĩ gìn giữ hòa bình sang Kazakhstan hỗ trợ an ninh giữa làn sóng biểu tình bạo loạn gây bất ổn đất nước Trung Á này.

 • Bên hối hả, bên thong thả! 

  Bên hối hả, bên thong thả!

  Quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Tuần qua, gần như ngày nào Mát-xcơ-va cũng lên tiếng đề xuất các biện pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng, nhưng phương Tây vẫn “đủng đỉnh”.

 • Khả thi và sòng phẳng! 

  Khả thi và sòng phẳng!

  Sau 14 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) đã bế mạc ngày 13-11 tại Glasgow (Vương quốc Anh).

 • Nước Mỹ đang trở lại? 

  Nước Mỹ đang trở lại?

  Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại hồi đầu tháng 2 năm nay, Tổng thống Joe Biden khi đó mới làm chủ Nhà Trắng được 2 tuần, đã mạnh dạn tuyên bố “Nước Mỹ đã trở lại”.

 • Canada nêu định hướng trong quan hệ với Trung Quốc

  Hai ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, được trả tự do, ngày 26-9, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau đã nêu định hướng trong quan hệ với Trung Quốc.

 • CPTPP “nở nồi”! 

  CPTPP “nở nồi”!

  Sức hút của Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lại một lần nữa được chứng thực khi chỉ trong chưa đầy một tuần có đến 2 nền kinh tế lớn xin gia nhập.

 • Lợi ích quốc gia là trên hết 

  Lợi ích quốc gia là trên hết

  Pháp đã triệu hồi đại sứ của mình tại Mỹ và Úc về nước ngay lập tức để tham vấn, thể hiện sự bất bình sâu sắc của Paris về thỏa thuận tàu ngầm trị giá lên đến 65-66 tỉ USD với Canberra bị hủy bỏ một cách bất ngờ.