U80 vào cuộc đua!

Với chiến thắng tại Guam hôm 6-6, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chắc chắn trở thành gương mặt đại diện đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng khi vượt qua mốc 1.991 phiếu đại biểu cần thiết.

 • Bước tái cân bằng hợp logic

  Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc lần thứ 21 tại Brussels (Bỉ) và hội nghị lần thứ 8 các nhà lãnh đạo 16 nước Trung - Đông Âu (CEEC) và Trung Quốc (còn gọi là Cơ chế Hợp tác 16+1) tại thành phố Dubrovnik của Croatia có thể đánh giá là đạt kết quả thực chất và làm hài lòng cả hai phía.

 • “Làm ơn đừng phung phí cơ hội này”

  Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã thốt lên như thế trước báo giới sau khi các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và chính phủ Anh nhất trí lùi thời hạn chia tay khối của nước này, còn gọi là Brexit, cho đến ngày 31-10.

 • Ngã giá! 

  Ngã giá!

  Chủ nhân Lầu Năm Góc Patrick Shanahan cuối tuần rồi đã lên tiếng “cải chính” thông tin trên tờ Bloomberg rằng các đồng minh mà Washington có đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ phải chi trả toàn bộ chi phí cộng với 50% nữa vì “vinh dự được binh sĩ Mỹ đồn trú”.

 • Rối như… Brexit!

  Thủ tướng Theresa May được dự báo sẽ đối mặt với một thất bại nặng nề nữa khi Quốc hội Anh bỏ phiếu lần hai về kế hoạch Brexit của bà vào ngày mai 12-3. Lý do là Brussels cuối tuần rồi đã thẳng thừng từ chối yêu cầu nhượng bộ của Luân Đôn, kiên quyết đòi duy trì đường biên giới mở giữa Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland thuộc Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit.

 • Điểm nóng cho tranh cử 

  Điểm nóng cho tranh cử

  Thủ tướng Narendra Modi đã phá vỡ sự im lặng trong cuộc chạm trán quân sự nguy hiểm nhất giữa Ấn Độ và Pakistan từ hàng thập niên qua khi tuyên bố chính quyền của ông đã bắt đầu một kỷ nguyên mới

 • Nga, Anh lại khẩu chiến 

  Nga, Anh lại khẩu chiến

  Tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra ở Đức cuối tuần rồi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhầm lẫn có chủ đích khi gọi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson là… bộ trưởng chiến tranh

 • “Bức tường không khoan nhượng”

  Bất chấp khả năng sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý dài hơi, thậm chí cho tới cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp, ông chủ Nhà Trắng Donald Trump, rạng sáng 16-2

 • Họa vô đơn chí! 

  Họa vô đơn chí!

  Với 248 phiếu thuận và 177 phiếu chống, Hạ viện Mỹ hôm 13-2 đã thông qua nghị quyết chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ cho liên quân A-rập do Saudi Arabia dẫn đầu

 • Khi Mỹ trở lại Trung Âu 

  Khi Mỹ trở lại Trung Âu

  Từ ngày 11-2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm đáng chú ý tại Hungary, Slovakia và Ba Lan. Ông Pompeo là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Budapest kể từ năm 2011 và là quan chức cấp cao nhất của Washington thăm Bratislava trong vòng 20 năm qua.

 • Người ở đừng về! 

  Người ở đừng về!

  Chúng tôi sẽ nhớ bạn, làm ơn hãy ở lại! Đó là những lời lẽ thống thiết trong thư ngỏ của hơn 20 nhân vật hàng đầu giới chính trị, kinh doanh, thể thao và nghệ thuật Đức gửi báo Anh The Times cuối tuần rồi.

 • WB sẽ gọi tên phụ nữ? 

  WB sẽ gọi tên phụ nữ?

  Ngân hàng Thế giới (WB) đang gấp rút tìm kiếm lãnh đạo mới sau khi Chủ tịch Jim Yong Kim hồi tuần rồi bất ngờ thông báo từ chức, trong khi còn hơn 3 năm nữa mới hết nhiệm kỳ thứ hai.

 • Thế giới sắp có tên Bắc Macedonia

  Quốc hội CH Macedonia đã bỏ phiếu thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên nước thành CH Bắc Macedonia với 81 phiếu thuận và 39 phiếu tẩy chay, tức đủ 2/3 số phiếu cần thiết.