Học sinh Việt giành cú đúp Huy chương Vàng tại 2 cuộc thi Khoa học quốc tế

Phát minh khoa học của học sinh Việt giành 2 huy chương vàng tại Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới.

 • Đất ngập nước chống biến đổi khí hậu: Tấm lá chắn bảo vệ bờ biển 

  Đất ngập nước chống biến đổi khí hậu: Tấm lá chắn bảo vệ bờ biển

  Việt Nam có 9 khu Ramsar (đất ngập nước) và nhiều khu bảo tồn, vùng đất ngập nước có vai trò và giá trị quan trọng về kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa.

 • Vật liệu mới giúp tái tạo xương 

  Vật liệu mới giúp tái tạo xương

  Trong nhiều nghiên cứu và thử nghiệm trước đây, các nhà khoa học cấy vật liệu vi mô cấu trúc 3D mô phỏng xương tự nhiên vào vùng xương bị gãy hoặc tổn thương, kích thích tế bào từ mô xương lân cận di chuyển vào bộ khung để phát triển theo thời gian.

 • Công nghệ ngọt hóa nước biển bằng ánh nắng 

  Công nghệ ngọt hóa

nước biển bằng ánh nắng

  Bằng cách sử dụng một bộ lọc công nghệ cao làm từ vật liệu khung kim loại - hữu cơ (Metal Organic Framework - MOF) và năng lượng trực tiếp từ ánh sáng Mặt trời, nhóm nghiên cứu tại Đại học Monash (Úc) vừa phát triển một công nghệ mới có thể xử lý nước lợ và nước biển thành nước sạch có thể uống được trong vòng chưa đầy 30 phút.

 • Sử dụng ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration để hỗ trợ ngành y 

  Sử dụng ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration để hỗ trợ ngành y

  Để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khuyến nghị người dân sử dụng các ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

 • Tái chế rác điện tử thành vật liệu gia cố thép

  Tái chế rác điện tử thành vật liệu gia cố thép

  Rác điện tử vốn rất khó tái chế để dùng cho mục đích khác, vì nó thường chứa hai hoặc nhiều vật liệu pha trộn với nhau. Nhưng nay, các nhà khoa học Úc đã phát triển một phương pháp giúp xử lý rác điện tử thành lớp phủ bảo vệ giúp thép bền chắc hơn.

 • Sụn nhân tạo thế hệ mới giúp cải thiện khả năng vận động

  Sụn nhân tạo thế hệ mới giúp cải thiện khả năng vận động

  Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ cuối cùng đã phát triển thành công một dạng sụn nhân tạo đủ mạnh để nâng đỡ và giảm bớt áp lực lên cơ thể khi chúng ta di chuyển.

 • Cửa sổ chứa nước giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà 

  Cửa sổ chứa nước giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà

  Đây là sáng chế mới vừa được nhóm nghiên cứu tại Đại học Loughborough (Anh) giới thiệu, sau khi chứng minh nó có khả năng điều nhiệt ở mọi điều kiện thời tiết.

 • Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019 

  Công bố 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019

  Thiết kế, chế tạo, phóng thành công vệ tinh MicroDragon; Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sĩ chính thức hoạt động; phát triển thành công giống gạo ST5 ngon nhất thế giới... là những sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ trong năm 2019.

 • Hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa 

  Hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

  Bà Cao Thị Minh Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường TP Cần Thơ, cho biết: "Rác thải nhựa (chai nhựa, túi nylon, hộp đựng đồ ăn, cốc nhựa…) có đặc tính bền vững

 • Ứng dụng công nghệ bức xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ĐBSCL 

  Ứng dụng công nghệ bức xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ĐBSCL

  Ngày 10-5, tại TP Cần Thơ, Cục Năng lượng nguyên tử - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ bức xạ phục vụ phát triển kinh tế- xã hội ĐBSCL”.

 • Sản xuất bê tông thân thiện môi trường 

  Sản xuất bê tông thân thiện môi trường

  Các nhà khoa học Mỹ vừa điều chế thành công một hợp chất kết dính mới có thể thay thế hoàn toàn thành phần xi măng trong bê tông nhờ sử dụng tro bay - phụ phẩm thải ra bởi các nhà máy nhiệt điện đốt than - vừa giúp giảm chất thải cho các nhà máy điện vừa tạo nên các công trình “xanh”, thân thiện môi trường.