Chung nước cúng

Hai Sáng làm lễ tân gia. Mấy chục năm trước Hai Sáng và Thị Thùy ở cùng ấp rạch, cùng tuổi, cùng muốn tự thân đắp đổi cuộc sống mới mẻ thế là "quá tam, quá tứ" cũng chịu "cùng tuổi nằm duỗi mà ăn".

 • Nước nôi 

  Nước nôi

  Truyện ngắn: LƯƠNG MINH HINH Tổng kết năm học, Nghệ được khen học sinh giỏi, tin học xuất sắc, vô địch bơi lội. Mẹ bảo thưởng máy tính xách tay, qua năm học giỏi hơn nữa.

 • Giỗ ba 

  Giỗ ba

  Đầu tháng, má đã gọi: “Hai mươi này đám giỗ ba, về nghen con!”. Tôi lại ậm ừ cho qua chuyện, má đành thở dài: “Con mà không về, chắc ba con buồn lắm, hồi đó ổng thương con nhất nhà”

 • Đôi điều về một dấu xưa ở Cần Thơ 

  Đôi điều về một dấu xưa

ở Cần Thơ

  Bây giờ, những ai đi ngang qua đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, đoạn gần Hội Nhà báo TP Cần Thơ, đều có thể thấy một tiệm bán đồng hồ khá lớn, phía nóc mái nhà có dòng chữ

 • Mùa chim dồng dộc 

  Mùa chim dồng dộc

  Thao bắt xe đò về quê từ sáng sớm. Sau nhiều năm rời quê lên thành phố học, tìm được công ăn việc làm rồi cuốn theo nhịp mưu sinh, khoảng cách thời gian mỗi lần về nhà của Thao cứ dần nới rộng.

 • Văn Thánh Miếu Vĩnh Long - Nơi thể hiện lòng hiếu học của người dân Nam bộ 

  Văn Thánh Miếu Vĩnh Long - Nơi thể hiện lòng hiếu học của người dân Nam bộ

  Văn Thánh Miếu Vĩnh Long được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định số 0557/QÐ ngày 25-3-1991. Hiện di tích tọa lạc tại đường Trần Phú, phường 4, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

 • Hồ Biểu Chánh và hai tờ báo nổi danh Nam kỳ một thuở 

  Hồ Biểu Chánh và hai tờ báo nổi danh Nam kỳ một thuở

  Nhà văn Hồ Biểu Chánh (1885-1958) được biết đến với hàng loạt tiểu thuyết ăn khách, mang nét chân chất và hồn hậu của Nam bộ xưa. Nhưng ít ai biết rằng, ông từng làm báo, và là giám đốc của hai tờ báo nổi danh xứ Nam kỳ lục tỉnh là “Nam Kỳ Tuần Báo” và “Ðại Việt Tập Chí”.

 • Chim sáo có sang sông? 

  Chim sáo có sang sông?

  Mấy năm sau, Nhân trở lại xóm Đậu Biếc tìm con sáo sậu. Nhân nhớ hồi nào con sáo còn ở bên kia sông, chiều nào nó cũng đứng hót dưới rào giậu đổ trước hiên nhà.

 • Giai nhân bồ kết 

  Giai nhân bồ kết

  Ngoại Lãm sáu mươi tuổi./ Cháu Thanh Luyến, sinh viên đại học ngành dược, được gia đình giao tổ chức lễ mừng thọ ngoại

 • Sự sống là vô giá! 

  Sự sống là vô giá!

  Ðó là đúc kết NSƯT - đạo diễn Vũ Thành Vinh có được sau hành trình trở về từ cõi chết. Ðó cũng là câu trả lời cho cuốn sách “Sự sống giá bao nhiêu?” (Saigon Books và NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh ấn hành) mà anh trân trọng gửi đến độc giả bằng chính “trải nghiệm cận tử” của mình.

 • Niềm vui ý vị 

  Niềm vui ý vị

  Tản mác một cơn gió lọt qua kẽ cửa sổ đang mở của căn phòng làm việc ngột ngạt. Cuộc sống với biết bao bộn bề cứ quấn lấy hết cả thời gian thảnh thơi. Vậy mà cái nắng oi ả cũng đành lòng

 • Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ 

  Bánh trong đời sống văn hóa dân gian Nam bộ

  Sản vật phong phú và tài khéo của người phụ nữ miệt vườn Nam bộ đã làm nên một nét độc đáo của văn hóa dân gian vùng đất này: các loại bánh. Các nghệ nhân làm bánh đã và đang nỗ lực duy trì

 • Đò ngang 

  Đò ngang

  Năm mươi năm trước tôi đi đò dọc qua bến Cái Mong, thấy tay trai trẻ mình trần quần tà lỏn chèo lái con đò ngang như cái lá khô trôi nổi.