Kiều bào vượt hàng nghìn hải lý đến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1

Chuyến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 là hoạt động ý nghĩa, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

 • Phát triển kinh tế đại dương bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu là mệnh lệnh của tất cả chúng ta 

  Phát triển kinh tế đại dương bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu là mệnh lệnh của tất cả chúng ta

  (Chinhphu.vn) - “Nếu chúng ta không có các hành động kiên quyết và mạnh mẽ kịp thời để bảo vệ đại dương tốt hơn, nhiều vùng đảo và vùng ven biển cùng các hệ sinh thái tự nhiên trên hành tinh sẽ biến mất vào năm 2100 do mực nước biển dâng. Đây là thách thức vô cùng lớn đối với nhiều quốc gia, dân tộc”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ.

 • Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2022 thành công tốt đẹp 

  Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2022 thành công tốt đẹp

  Chiều 12/5, Tàu 561, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng quốc tế Cam Ranh kết thúc hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2022 chở đoàn công tác đi thăm, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

 • Kinh tế biển xanh: Cơ hội giúp Việt Nam trung hòa carbon vào năm 2050 

  Kinh tế biển xanh: Cơ hội giúp Việt Nam trung hòa carbon vào năm 2050

  Kinh tế biển xanh đang là xu hướng phát triển, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa cam kết đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Việt Nam vá các quốc gia đã đưa ra tại COP26.

 • Tháng Tư mùa biển gọi 

  Tháng Tư mùa biển gọi

  Tháng Tư về, cơn mưa xuân lất phất chỉ còn trong ký ức, nhường chỗ cho những sợi nắng vàng ươm dệt thảm trên cánh đồng lúa chín, vòm trời trông cao hơn, biển êm ả một màu xanh đến vô cùng. Đi trong mênh mang tháng Tư, tâm hồn tôi lại bâng khuâng nhớ về những năm tháng hào hùng của lịch sử.

 • Ươm mầm tình yêu biển đảo 

  Ươm mầm tình yêu biển đảo

  Cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương" của lực lượng Cảnh sát biển đã ươm mầm, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu biển đảo Tổ quốc cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

 • Mầm xanh trên cát mặn 

  Mầm xanh trên cát mặn

  Đơn vị đóng quân ở vùng ven biển, trên nền đất cằn cát mặn, thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên công sức của bộ đội Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân được đền đáp bằng những luống rau xanh, bầu bí trĩu quả, chuồng đầy heo, gà, vịt...

 • Vũ khúc biển và anh 

  Vũ khúc biển và anh

  Dưới ánh trăng huyền ảo, mặt biển loang dần những vùng sáng bạc được sóng xô vào bờ cát. Em vẫn tin rằng, trong những con sóng lấp lánh kia có nỗi nhớ anh gửi về cho em.

 • Âu tàu - Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển 

  Âu tàu - Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển

  Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà hiện có 4 âu tàu tại các đảo: Song Tử Tây, Đá Tây, Trường Sa và Sinh Tồn.

 • Sức sống mới nơi huyện đảo Trường Sa 

  Sức sống mới nơi huyện đảo Trường Sa

  Cách đây 47 năm, trong khí thế hào hùng của những đoàn quân tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Quân chủng Hải quân đã tranh thủ thời cơ, mưu trí, táo bạo bất ngờ tấn công giải phóng hoàn toàn quần đảo Trường Sa vào ngày 29/4/1975. Sau 47 năm xây dựng và phát triển, huyện đảo Trường Sa hôm nay mang trong mình diện mạo mới, đời sống của nhân dân, cán bộ, chiến sỹ ngày càng tốt hơn.

 • Trường Sa, không xa… 

  Trường Sa, không xa…

  Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay, các đảo ở Trường Sa đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình với quy mô khác nhau. Đời sống vật chất tinh thần của quân, dân huyện đảo đã không ngừng được nâng lên; một số đảo có cả khu dân cư và trường học, thư viện đọc sách…

 • Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch biển đảo Lại Sơn 

  Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch biển đảo Lại Sơn

  Du lịch biển đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) đang trên đà phục hồi nhanh, hoạt động trong trạng thái bình thường sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Vùng biển đảo này đang cần những giải pháp đồng bộ, đầu tư phát triển để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch.

 • Triển khai xây dựng mô hình kinh tế xanh tại huyện đảo Bạch Long Vỹ 

  Triển khai xây dựng mô hình kinh tế xanh tại huyện đảo Bạch Long Vỹ

  Căn cứ vào định hướng phát triển của thành phố Hải Phòng và tính ưu việt của mô hình kinh tế xanh được áp dụng cho các xã đảo đã thành công trong nước và trên thế giới, Viện Tài nguyên Môi trường biển (thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) đã triển khai Dự án nghiên cứu xây dựng mô hình kinh tế xanh trên huyện đảo Bạch Long Vĩ.