Thiên anh hùng ca bất tử

Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường vận tải bí mật, vận chuyển sâu vào các chiến trường miền Nam - sự sáng tạo độc đáo, đặc sắc của Đảng và Bác Hồ, là biểu tượng sức mạnh chiến tranh nhân dân.

 • Vùng 5 Hải quân: Vững mạnh toàn diện trên vùng biển đảo Tây Nam 

  Vùng 5 Hải quân: Vững mạnh toàn diện trên vùng biển đảo Tây Nam

  Trước yêu cầu cấp bách của nhiệm vụ cách mạng, ngày 26-10-1975, Vùng 5 Hải quân được thành lập để triển khai các hoạt động sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển, hải đảo của Tổ quốc.

 • Vùng 5 Hải quân bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tây Nam Tổ quốc 

  Vùng 5 Hải quân bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tây Nam Tổ quốc

  Thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, Vùng 5 Hải quân đứng chân trên địa bàn Phú Quốc, Kiên Giang luôn phát huy truyền thống anh hùng của “Đoàn tàu không số," đường Hồ Chí Minh trên biển.

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển và bài học về xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay 

  Đường Hồ Chí Minh trên biển và bài học về xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay

  Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đường Hồ Chí Minh trên biển đã bảo đảm chi viện từ hậu phương miền Bắc vào chiến trường miền Nam, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của toàn dân tộc.

 • Vào Gành Hào giữa ban ngày 

  Vào Gành Hào giữa ban ngày

  Đầu tháng 9/1970, Tàu 154 đã thực hiện một chuyến cập bến đầy táo bạo và bất ngờ vào cửa ngõ đồn Gành Hào (Bạc Liêu) giữa ban ngày. Trường hợp này đối với Đoàn tàu Không số có lẽ là có một không hai.

 • Về nơi sâu đậm tình người 

  Về nơi sâu đậm tình người

  Ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi có tới 2 di tích lịch sử liên quan đến Đường Hồ Chí Minh trên biển, đó là: Điểm cập Tàu không số C41 tại thôn An Thổ, xã Phổ An và điểm cập Tàu C43B tại thôn Quy Thiện, xã Phổ Khánh. Đến đây, chúng tôi được nghe những câu chuyện cảm động về tình cảm của người dân Quảng Ngãi đối với các chiến sĩ tàu Không số.

 • Phụ nữ Hải quân: Đoàn kết - Bản lĩnh - Trí tuệ - Phát triển 

  Phụ nữ Hải quân: Đoàn kết - Bản lĩnh - Trí tuệ - Phát triển

  Là lực lượng chiếm gần 10% quân số của Quân chủng, Phụ nữ Hải quân công tác ở nhiều vị trí khác nhau, trong đó có những lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi sự tận tụy, chu đáo, tỉ mỉ, sáng tạo của các chị em.

 • Bến B22-mắt xích quan trọng của Đường Hồ Chí Minh trên biển 

  Bến B22-mắt xích quan trọng của Đường Hồ Chí Minh trên biển

  Di tích quốc gia Bến tiếp nhận vũ khí Trà Vinh-Bến B22 là niềm tự hào của quân dân Trà Vinh vì đã trở thành mắt xích quan trọng của Đường Hồ Chí Minh trên biển. Bia tưởng niệm vươn cao trong nắng mới, là lời nhắc nhở cho thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh kiên cường của cha ông ta trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

 • Bà Rịa-Vũng Tàu: Đưa 5 ngư dân bị chìm tàu trên biển về bờ an toàn 

  Bà Rịa-Vũng Tàu: Đưa 5 ngư dân bị chìm tàu trên biển về bờ an toàn

  Trong quá trình tiếp cận, cán bộ, nhân viên tàu 272 của Vùng 2 Hải quân chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, tổ chức test nhanh SARS-CoV-2, bố trí phòng nghỉ và chăm sóc sức khỏe cho 5 ngư dân.

 • Nhớ Anh hùng Hồ Đức Thắng 

  Nhớ Anh hùng Hồ Đức Thắng

  Trong ngôi nhà thờ Anh hùng Hồ Đức Thắng tại ấp Bào, xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, các con cháu ông luôn trân quí giữ gìn những kỷ vật gắn liền với những ngày ông xuôi ngược trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển.

 • Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch ở đảo Ngọc 

  Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch ở đảo Ngọc

  Nhằm chia sẻ khó khăn với cấp ủy, chính quyền và người dân, Vùng 5 Hải quân đã điều động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện, vật tư hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch.

 • Ngôi nhà ấm áp tình biển 

  Ngôi nhà ấm áp tình biển

  Nhận quyết định tặng nhà tình nghĩa từ thủ trưởng Cục Chính trị Hải quân, ông Hoàng Văn Việt không dấu nổi xúc động: "Từ nay gia đình chúng tôi đã có chỗ thờ cúng liệt sĩ khang trang, kiến cố, không phải lo chuyện mưa, nắng như trước đây".

 • Kỳ 3 - Đèn hành trình trên con tàu trinh sát mở đường 

  Kỳ 3 - Đèn hành trình trên con tàu trinh sát mở đường

  Tại Bảo tàng Hải quân, trong khu vực tài liệu, hiện vật về Đoàn tàu Không số trưng bày 1 chiếc đèn hành trình. Đây là chiếc đèn hành trình của con tàu gỗ gắn máy do đồng chí Bông Văn Dĩa làm thuyền trưởng đi trinh sát chuyến đầu tiên mở đường Hồ Chí Minh trên biển.