Nhớ vị mắm miền Tây

Sài Gòn trở lạnh! Cơn mưa chiều rả rích làm bao ký ức chợt ùa về. Những đứa con miền Tây xa xứ lại nhớ quê, nhớ những món ăn dân dã chốn quê nhà, nhất là hương vị mặn nồng của mắm.

  • Tép đồng - món quen mà lạ 

    Tép đồng - món quen mà lạ

    Từ tháng 10, khi lũ đã tràn về khắp các cánh đồng ở vùng đầu nguồn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, những con tép, con cá men theo con nước lên đồng đẻ trứng, sinh con. Đến mùa nước “rọt”, chúng lại theo những dòng nước chạy về với sông, với rạch.

  • Đậm đà với món vịt hầm bia 

    Đậm đà với món vịt hầm bia

    Sau ngày giỗ Nội, nhà còn hơn nửa thùng bia, thiếm Út mua vịt về hầm bia rồi gọi điện rủ đám cháu đến ăn. Mấy đứa cháu thắc mắc, “món ăn gì mà nghe tên đã muốn say. Sao tụi con ăn được”. Thiếm Út cười, “mấy đứa cứ yên tâm chờ thưởng thức, tuy nấu với bia nhưng mà hổng có mùi bia đâu”…

  • Ngon lắm mắm đồng Bạc Liêu 

    Ngon lắm mắm đồng Bạc Liêu

    Trong hành trang văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam có một thứ đặc sản mà gần như tỉnh, thành phố nào cũng có, đó là mắm đồng. Mắm đồng đã gắn chặt với văn hóa khai hoang và trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người nông dân.

  • Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da 

    Bánh tráng cuốn

thịt heo hai đầu da

    Thật ra, đây chỉ là món thịt heo cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm. Nhưng, đặc sản Đà thành này có gì đặc biệt đến độ người Đà Nẵng nói vui rằng: “Chưa ăn là xem như chưa hiểu hết Đà Nẵng”?

  • Gỏi đu đủ ba khía 

    Gỏi đu đủ ba khía

    Ba khía muối chỉ cần ăn với cơm nguội thôi đã thấy ngon, huống hồ chi mang đi làm gỏi, được thấm đẫm vị chua, cay, ngọt, bùi hòa cùng cái giòn giòn của đu đủ, xoài xanh, đậu đũa và mùi ba khía nồng đậm sẽ kích thích vị giác người ăn tối đa, ăn hoài mà không có cảm giác chán.

  • Mắt cá ngừ đại dương 

    Mắt cá ngừ đại dương

    Phú Yên không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho nhiều cảnh đẹp mà còn là vùng đất có nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, “Đèn pha đại dương” được nhiều người đặt cho món mắt cá ngừ đại dương, đặc sản có một không hai của Phú Yên.

  • Hấp dẫn bún cua, bún cá 

    Hấp dẫn bún cua, bún cá

    Không cầu kỳ về nguyên liệu, mang hương vị dân dã của các sản vật thiên nhiên: cá đồng, cua đồng, bông điên điển… bún cua, bún cá từ lâu đã trở thành món ngon thân thuộc được yêu thích trong văn hóa ẩm thực của người dân miền sông nước ĐBSCL.

  • “Trứ danh” cơm bò nướng 

    “Trứ danh” cơm bò nướng

    Cơm bò nướng ở xã Châu Phong (TX. Tân Châu) vừa cầu kỳ, vừa dân dã. Thực khách phương xa về đây, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi hương vị đặc sắc của món ăn chân quê “trứ danh” này.

  • Giò heo ngũ sắc 

    Giò heo ngũ sắc

    Gọi giò heo ngũ sắc cho thêm phần hấp dẫn của một món ăn ưa nhìn, thực chất là giò heo tiềm biến tấu từ món vịt tiềm của người Hoa. Sự cải biên của món tiềm thay thế các vị thuốc Bắc bằng những món rau củ quả thuần chất xứ mình, kích thích khẩu vị làm cho món ăn có thể là món chính trong bữa ăn, vừa là mồi bén có thể “đứng mâm” trong những tiệc

  • Thưởng thức đặc sản mùa nước nổi 

    Thưởng thức đặc sản mùa nước nổi

    ối với người dân miền Tây nói chung và An Giang nói riêng, mùa nước nổi là món quà được thiên nhiên ban tặng, với hệ động thực vật phong phú, đa dạng và nhiều sản vật mùa nước nổi hấp dẫn thực khách gần xa.

  • Thưởng thức dừa nướng Ba Đốt tại E-Coffee Cần Thơ 

    Thưởng thức dừa nướng Ba Đốt tại E-Coffee Cần Thơ

    E-Coffee Cần Thơ tọa lạc tại số 157 đường Huỳnh Cương, phường An Cư, quận Ninh Kiều (cạnh bên hồ Xáng Thổi). Quán không chỉ hấp dẫn bởi những góc không gian nhỏ xinh,

  • Cá tra ngũ vị - đặc sản ĐBSCL 

    Cá tra ngũ vị - đặc sản ĐBSCL

    ĐBSCL được biết đến là vùng đất có nguồn thủy sản dồi dào, trong đó cá tra được xem là món quà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây.