16/01/2025 - 18:49

Mứt dừa - vị Tết miền Tây 

Cứ đến Tết, nhà nhà ở miền Tây Nam Bộ đều chuẩn bị các loại mứt để đãi khách. Trong đó, mứt dừa vừa quen thuộc lại dễ làm, nên trở thành vị mứt không thể thiếu trong khay mứt đầu năm. Tại các điểm du lịch, sên mứt dừa cũng trở thành hoạt động thú vị để du khách có thể tham gia trải nghiệm không khí chuẩn bị đón Tết ở miền Tây.

Mứt dừa. Ảnh: KIỀU MAI

Bà Phan Thị Kim Hiện, thành viên của Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp cồn Sơn (quận Bình Thủy), cho biết: “Tết xưa nay của ông bà mình lúc nào cũng có dĩa bánh mứt và mứt dừa cũng rất quen thuộc. Mứt dừa làm nhanh, nguyên liệu dễ tìm, chỉ cần ra vườn là có nên rất được ưa chuộng”. Ðể làm mứt dừa được ngon, theo chị Kim Hiện chia sẻ, dừa được chọn làm mứt phải vừa ăn, tức là dừa vừa mềm cơm, không quá cứng. Nếu cùi dừa cứng sẽ tạo mùi dầu, còn cùi quá non, mềm thì khó sên, mứt dễ bị nát.

Theo đó, sau khi cạo đi lớp da nâu bên ngoài phần cơm dừa thì đem rửa sạch và xắt sợi mỏng, dài vừa ăn. Phần cơm này rửa lại 3-4 lần với nước muối hoặc nước sạch thêm chút chanh để cùi dừa trắng và hạn chế mùi dầu khi sên. Tiếp đến, cơm dừa được mang đi ngâm với đường, theo tỷ lệ 1kg dừa với khoảng nửa ký đường. Tỷ lệ đường/dừa có ảnh hưởng đến chất lượng mứt. Nếu ngâm đường quá ít thì mứt khó kết tinh, ngược lại ngâm đường quá nhiều thì mứt dễ bị vón cục và không đẹp mắt, khi ăn mứt dừa sẽ bị cứng. Thời gian ngâm thì tùy theo đường hạt to hay nhỏ, bình quân là khoảng 2 tiếng để đường tan hoàn toàn và thấm đều vào cơm dừa.

Sau khi cơm dừa thấm đường thì mang đi sên. Ban đầu nên sên trên lửa to, khi mứt sôi lên thì giảm lửa từ từ. Chờ đến khi đường cạn dần và keo lại, đảo nặng tay thì để lửa ở mức thấp nhất, đảo liên tục để mứt kết tinh đều, đẹp và không bị cháy. Khi thấy mứt dừa được áo lớp đường trắng xung quanh thì tắt bếp, để nguyên trên chảo và tiếp tục đảo cho đường khô lại và kết tinh là xong mẻ mứt.

Mứt dừa có vị ngọt, béo và thơm, là một trong những món mứt quen thuộc và không thể thiếu trong dịp Tết đến Xuân về ở miền Tây Nam Bộ.

MINH NHIÊN

Chia sẻ bài viết