27/12/2024 - 08:47

Cá he kho rục - đặc sản ẩm thực Cần Thơ 

Cá he kho rục là một trong hai món ngon của Cần Thơ được Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I. Đây là món ngon đặc trưng của vùng sông nước miền Tây được nhiều thực khách yêu thích.

Cá he kho rục. Ảnh: KIỀU MAI

Cùng với cá linh, cá he được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây. Cá he thường sống trong môi trường tự nhiên ẩn nấp ở bụi cây cỏ ngập nước, ăn côn trùng, tảo sợi, cá nhỏ, các loài giáp xác. Bởi đặc trưng này, cá he có thịt ngọt, mềm, béo. Người miền Tây thường chế biến cá he thành nhiều món ngon: canh chua, kho mẳn, chiên giòn, nhất là kho rục.

Cá he có nhiều xương nhỏ nên kho rục  luôn là lựa chọn ưu tiên khi chế biến loài cá này. Cách làm món này cũng đơn giản, chỉ tốn thời gian để cá mềm xương. Để làm món cá he kho rục ngon, khi bắt cá he về làm sạch nhớt, sạch mang vây và bỏ ruột cá. Thông thường với món cá kho rục, nhiều người vẫn để vẩy cá để món ăn thêm bắt vị. Cá sau khi làm sạch, khử tanh sẽ được ướp gia vị cho thấm đều rồi mang đi kho. Người miền Tây thường kho cá trên nồi đất, sử dụng nước màu thắng từ đường, thêm chút nước dừa cho thịt cá ngọt và thơm. Thông thường để cá mềm xương thì mất khoảng 7-8 tiếng kho. Tùy theo khẩu vị, khi kho người đầu bếp sẽ thêm vài lát khóm, hoặc me non, bần tươi kho kèm. Những nguyên liệu này không chỉ góp phần thúc đẩy xương cá mau mềm mà còn làm cho món ăn thêm tròn vị, bớt ngán. Khi cá chín, cá sẽ có vị thơm, ngọt, xương cá tan trong miệng.

Tại Cần Thơ, du khách có thể thưởng thức món cá he kho rục ở các nhà hàng sinh thái, như Nhà hàng Sông Hậu, Ẩm thực Ven sông Cần Thơ…

MINH NHIÊN

Chia sẻ bài viết