06/11/2022 - 21:18

Nhiệm vụ khẩn cấp!

NGUYỄN TRƯỜNG (TTXVN)

Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập từ ngày 6-18/11, với một chương trình nghị sự dày đặc và một loạt nhiệm vụ quan trọng nhưng hết sức khó khăn. Các chủ đề chính tại hội nghị này là phát triển hydro xanh, an ninh nước và an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng và bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu năm nay diễn ra trong bối cảnh tình trạng Trái đất ấm lên đã gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan. Các hiện tượng thời tiết như nắng nóng gay gắt và mưa lớn bất thường đã xảy ra khắp nơi trên thế giới, khiến hàng ngàn người thiệt mạng và hàng triệu người bị mất nhà cửa do thiên tai từ đầu năm tới nay. Mưa bão đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại Bangladesh, khiến khoảng 1/3 lãnh thổ  Pakistan bị ngập nước ở mức đỉnh điểm, trong khi các đợt nắng nóng khắc nghiệt với nhiệt độ lên tới hơn 50 độ C hoành hành tại Ấn Độ và Pakistan. Tần suất các đợt nắng nóng tại nhiều khu vực từ châu Âu đến Mỹ đã tăng mạnh. Nắng nóng và khô hạn kéo dài làm trầm trọng thêm nạn cháy rừng, đặc biệt là những vụ cháy rừng quy mô lớn.     

Với tư cách là nước chủ nhà và là nước Chủ tịch COP27, Ai Cập sẽ nỗ lực thống nhất 4 chủ đề chính, bao gồm tài chính khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại, và nâng mục tiêu trong hành động khí hậu.

Về tài chính khí hậu, hội nghị sẽ thúc đẩy các nước phát triển thực hiện cam kết cùng theo đuổi mục tiêu huy động tài chính 100 tỉ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển và kém phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trên thực tế, năm 2020, khoản tài chính huy động được là 83,3 tỉ USD, còn thiếu 16,7 tỉ USD so với mục tiêu. Các nước giàu cũng xác định không đáp ứng mục tiêu này trước năm 2023. Do đó, đây dự báo sẽ một vấn đề nóng tại COP27.

Ai Cập cũng kêu gọi “ý chí chính trị lớn hơn” của cộng đồng quốc tế nhằm nâng tham vọng hành động khí hậu. Theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu cần được duy trì ở mức dưới 1,5 độ C để tránh các thảm họa khí hậu. Tuy nhiên, “ngân sách carbon” của thế giới sẽ cạn kiệt trong 10 năm tới và đến năm 2030, mức phát thải cần phải được giảm một nửa để duy trì mức tăng nhiệt độ 1,5 độ C. Điều này có nghĩa là “thế giới chỉ còn chưa đầy 10 năm để hành động mạnh mẽ và giảm lượng khí thải trên toàn cầu”.

Để thực sự thành công, COP27 đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên nhằm thúc đẩy các tham vọng về hành động khí hậu cũng như đảm bảo các nguồn tài chính khí hậu. Do đó, Ai Cập kêu gọi tinh thần “đoàn kết quốc tế”, đồng thời hối thúc các nước “gác lại những khác biệt chính trị” và thúc đẩy hợp tác để tiến tới hành động vì khí hậu.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các mục tiêu đề ra, đặc biệt là vấn đề tài chính khí hậu và tham vọng hành động vì khí hậu, đều là những vấn đề hóc búa trong bối cảnh thế giới đang trải qua những diễn biến địa chính trị không thuận lợi và kinh tế toàn cầu đang đà suy giảm. Trong khi các quốc gia châu Âu đang oằn mình đối phó với một mùa Đông giá lạnh do thiếu nhiên liệu, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực cũng đẩy nhiều quốc gia vào tình thế khó khăn với lạm phát tăng vọt. Cuộc họp về biến đổi khí hậu của LHQ diễn ra tại Bonn (Đức) tháng 6-2022 kết thúc trong ảm đạm đã phần nào báo trước rằng các vòng thảo luận tại COP27 để đạt được đồng thuận trong vấn đề tài chính khí hậu, thiết lập cơ sở tài chính để ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như các mục tiêu cắt giảm khí thải sẽ hết sức cam go.

Tại Phiên họp hẹp cấp cao về biến đổi khí hậu, diễn ra trong khuôn khổ khóa họp 77 Đại Hội đồng LHQ vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh tới tình trạng khẩn cấp về khí hậu trong bối cảnh thế giới đồng thời phải đương đầu với “cuộc khủng hoảng toàn cầu nhân 3” về lương thực, năng lượng và tài chính. Điều đó khiến nhiệm vụ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu càng trở nên khẩn cấp, bởi như cảnh báo của các chuyên gia, khí hậu Trái đất đang thay đổi nhanh đến mức nhân loại hầu như không còn cơ hội để cứu vãn, như chính  Tổng Thư ký Guterres phải thừa nhận, tình trạng nóng lên toàn cầu đang tiếp diễn và khả năng đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ Trái đất tăng 1,5 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp rất mong manh.

 

Chia sẻ bài viết