U80 vào cuộc đua!

Với chiến thắng tại Guam hôm 6-6, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chắc chắn trở thành gương mặt đại diện đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng khi vượt qua mốc 1.991 phiếu đại biểu cần thiết.

 • Dư âm! 

  Dư âm!

  Phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump với 2 cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội đã kết thúc giữa tuần rồi, với phán quyết tha bổng của thượng viện, nhưng dư âm của nó xem ra còn lâu

 • Ngoại giao thực dụng 

  Ngoại giao thực dụng

  "Tất cả những gì các bạn cần làm là gọi cho chúng tôi", Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói như vậy với giới chức Belarus, đề cập việc Mỹ có thể thay thế Nga cung cấp 100% nhu cầu dầu và khí đốt

 • Chuyện hoàng tử ra riêng 

  Chuyện hoàng tử ra riêng

  Xứ sương mù những ngày này vô cùng bận rộn, vừa tất bật chuẩn bị Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) vào ngày 31-1, vừa phải lo Megxit (từ ghép của Meghan và Exit) như cách chơi chữ của giới truyền thông.

 • Trở lại bàn cờ Libya 

  Trở lại bàn cờ Libya

  Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya do Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Đức đồng tổ chức tại Thủ đô Berlin ngày 19-1 là cơ hội quý giá để các bên tham chiến và thế lực hậu thuẫn tìm được tiếng nói chung mang lại hòa bình và ổn định cho quốc gia Bắc Phi giàu dầu mỏ.

 • Ngoại giao chi phiếu

  Ngoại giao chi phiếu

  Với sự giúp đỡ của Trung Quốc, một thành phố mới đang dần hình thành tại Mount Hampden, khu vực ngoại ô cách Thủ đô Harare của Zimbabwe chừng 18km về phía Tây Bắc, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường ảnh hưởng tại châu Phi.

 • Mồi lửa lan nhanh 

  Mồi lửa lan nhanh

  Việc Mỹ tấn công sân bay quốc tế tại Iraq làm tướng cấp cao của Iran thiệt mạng sáng 3-1 là một bước leo thang không chỉ làm gia tăng căng thẳng vốn đã rất cao trong khu vực Trung Đông,

 • Thông điệp “rắn” đầu năm

  Thông điệp “rắn” đầu năm

  Ngay trong ngày đầu năm mới 2020, Mỹ và Triều Tiên đã phát đi những tín hiệu cho thấy không bên nào chịu nhượng bộ để phá thế bế tắc kéo dài 1 năm qua trong đàm phán phi hạt nhân hóa.

 • Bất cần đồng minh! 

  Bất cần đồng minh!

  Một nhóm chính khách Đức cuối tuần rồi đã yêu cầu Liên minh châu Âu dựng "tường lửa", cách chơi chữ để nói về biện pháp bảo vệ các doanh nghiệp trong khối trước lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan dự án "Dòng chảy phương Bắc 2".

 • Chờ "quà Giáng sinh"! 

  Chờ "quà Giáng sinh"!

  Bình Nhưỡng hôm 14-12 lại tiến hành "một vụ thử cực kỳ quan trọng nữa", theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. Một tuần trước đó, Triều Tiên đã tiến hành "vụ thử rất quan trọng", cũng tại bãi phóng vệ tinh Sohae-cơ sở mà Bình Nhưỡng cam kết phá hủy trong đàm phán với Mỹ.

 • Biến đồng minh thành đối thủ! 

  Biến đồng minh thành đối thủ!

  Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay ông Davutoglu (60 tuổi) đã nộp đơn lên Bộ Nội vụ để thành lập đảng riêng mang tên “Tương lai”.

 • Ngoại giao hành tây!

  Hành tây là nguyên liệu chính trong hầu hết các món ăn ở các nước Nam Á. Khủng hoảng hành tây thậm chí từng dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền ở hai bang Delhi và Rajastan của Ấn Độ hồi năm 1998.

 • Quan hệ Trump-Macron “tuột dốc không phanh” 

  Quan hệ Trump-Macron “tuột dốc không phanh”

  Quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron bắt đầu gây chú ý sau cái bắt tay “nắn gân” nhau