22/04/2024 - 15:00

Tin tức thế giới ngày 22-4 

Tác phẩm nghệ thuật kêu gọi hành động vì Ngày Trái đất

Nghệ sĩ Jamie Wardley cùng 10 họa sĩ khác đã sử dụng sơn sân thể thao và bình xịt để tạo ra tác phẩm nghệ thuật đặc biệt này trong vòng 3 ngày. Tác phẩm dài 50 mét, phác họa hình ảnh một bé gái đang tươi cười dang hai tay ôm Trái đất vào lòng. Bên cạnh em là dòng chữ: "Bỏ phiếu cho khí hậu, bỏ phiếu cho tương lai của chúng ta".

Với thông điệp được gửi gắm qua tác phẩm, tác giả hy vọng cuộc tổng tuyển cử của nước Anh sắp tới là cơ hội tốt để cử tri bảy tỏ sự quan tâm và ưu tiên việc giải quyết các vấn đề liên quan tới môi trường.

Họa sĩ Wardley cho biết đã lấy hình ảnh của chính con gái mình để làm mẫu cho tác phẩm. Hình ảnh nụ cười của cô bé thể hiện sự lạc quan về một cơ hội nhằm tạo ra sự khác biệt thực sự cho tương lai của trẻ em ngày nay. Tác giả cũng nhận thức được vai trò quan trọng của các chính sách và quy định của chính phủ trong việc tạo ra sự thay đổi đáng kể, qua đó cũng nhấn mạnh tác động tiềm năng của các hành động tập thể.

Ngày Trái đất, được tổ chức vào ngày 22-4 hàng năm, là dịp để thế giới nâng cao nhận thức và hành động về môi trường. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1970, Ngày Trái đất hàng năm luôn bao gồm hàng loạt các sự kiện đa dạng, với sự tham gia của đông đảo người dân tại 193 quốc gia, cùng thể hiện sự đoàn kết toàn cầu trong việc bảo vệ hành tinh.

Ảnh:The Yorkshire Post

Thái Lan: Số ca mắc COVID-19 tăng sau dịp lễ Songkran

Ngày 21-4, Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết số ca nhập viện vì COVID-19 ở nước này đã gia tăng sau kỳ nghỉ lễ Songkran, trong đó nhiều nhất vẫn là các ca mắc chủng JN.1. 

Cục trưởng DDC Thongchai Keeratihattayakorn cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 20-4, Thái Lan ghi nhận thêm 1.004 bệnh nhân nội trú COVID-19 và 3 ca tử vong. Trung bình mỗi ngày có 143 ca mắc mới. Các trường hợp tử vong đều nằm trong nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính và phụ nữ mang thai. 

Chủng JN.1 của biến thể Omicron vẫn là chủng chiếm ưu thế ở Thái Lan. Tuy vậy, theo Tiến sĩ Thongchai, kể từ trường hợp đầu tiên của chủng JN.1 được xác nhận ở Thái Lan vào cuối năm ngoái, không có dấu hiệu nào cho thấy chủng này sẽ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn biến thể Omicron.

Người đứng đầu DDC cho biết thêm, những người nhiễm chủng JN.1 sẽ có các triệu chứng tương tự như các bệnh về đường hô hấp thông thường như sốt, ho, đau họng, đau nhức cơ thể, nhức đầu và sổ mũi.

Ảnh: Thai PBS

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết