24/04/2024 - 09:07

Lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo tập trận phản công hạt nhân 

* Hàn, Mỹ đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng

Ông Kim Jong Un kiểm tra một đầu đạn hạt nhân.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 23-4 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lần đầu tiên chỉ đạo cuộc tập trận chiến thuật mô phỏng phản công hạt nhân, với sự tham gia của các đơn vị pháo binh tên lửa đa nòng siêu lớn 600 mm.

Cuộc tập trận này diễn ra vào ngày 22-4 và là lần đầu tiên thực hiện theo hệ thống quản lý phối hợp kết hợp vũ khí hạt nhân quốc gia Haekbangashoe của Triều Tiên.

Theo KCNA, cuộc tập trận được tiến hành với mục đích chính là thể hiện độ tin cậy, tính ưu việt, sức mạnh và các phương tiện đa dạng của lực lượng hạt nhân Triều Tiên, đồng thời tăng cường sức mạnh hạt nhân cả về chất lượng và số lượng. Bình Nhưỡng coi đây là tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới các nước đối thủ.

Thông báo của KCNA được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Bình Nhưỡng, bay xa khoảng 300 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng ngày 22-4 diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm sức mạnh “đầu đạn siêu lớn” cho tên lửa hành trình chiến lược và phóng thử tên lửa phòng không mới ở biển Hoàng Hải.

* Ngày 23-4, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên tại Hawaii về việc chia sẻ chi phí duy trì hoạt động của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Vòng đàm phán do trưởng đoàn Hàn Quốc Lee Tae-woo và người đồng cấp Mỹ Linda Specht chủ trì. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của hai bên kể từ khi Seoul và Washington bổ nhiệm hai nhà ngoại giao này vào đầu tháng trước để chủ trì các cuộc đàm phán về việc xác định mức đóng góp của Hàn Quốc cho chi phí duy trì hoạt động của USFK, lực lượng gồm 28.500 binh sĩ.

Việc khởi động đàm phán diễn ra sớm hơn dự kiến, thể hiện sự nhất quán của hai nước đồng minh trong việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán. Nền tảng cho quyết định này một phần xuất phát từ lo ngại về khả năng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người nổi tiếng với lập trường cứng rắn trong các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng, có thể tái đắc cử.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, đàm phán về Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) là một điểm nóng khi ông yêu cầu Hàn Quốc tăng gấp 5 lần mức đóng góp lên 5 tỉ USD cho chi phí duy trì USFK. Theo SMA mới nhất, Hàn Quốc đồng ý tăng 13,9% mức đóng góp so với năm 2019, lên 1,03 tỉ USD cho năm 2021.

SMA hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm 2025 sau 6 năm áp dụng. Kể từ năm 1991, Hàn Quốc đã chia sẻ một phần chi phí hỗ trợ USFK, bao gồm chi phí xây dựng cơ sở quân sự, huấn luyện, giáo dục, hoạt động, thông tin liên lạc và hậu cần.

Vòng đàm phán đầu tiên này được đánh giá là bước khởi đầu quan trọng cho việc thống nhất thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới giữa Hàn Quốc và Mỹ.

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết