17/05/2024 - 19:45

Tổng thống Biden nỗ lực ghi điểm với cử tri da màu

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực củng cố sự ủng hộ của cử tri da màu thông qua một loạt hoạt động tương tác với cộng đồng quan trọng từng giúp ông đánh bại cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 16-5, Tổng thống Biden đã tham gia lễ kỷ niệm 70 năm phán quyết nổi tiếng của Tòa án Tối cao Mỹ chống nạn phân biệt chủng tộc trong trường học. Sau đó, ngày 17-5, ông Biden thăm Blacksonian - Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Quốc gia của người Mỹ gốc Phi tại thủ đô Washington D.C. để phát biểu nhân kỷ niệm ngày tòa án đưa ra phán quyết mang tính lịch sử nói trên. Cuối ngày, ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris - nữ Phó Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ - cùng gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ 9 hội nữ sinh và nam sinh da màu ở nước này.

Sự kiện đặc biệt nhất là ông Biden phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học Morehoouse ở thành phố Atlanta, bang Georgia vào ngày 19-5, nơi vị mục sư da màu nổi tiếng của nước Mỹ Martin Luther King từng theo học. Mục sư Martin Luther King đã lãnh đạo các phong trào đấu tranh đòi quyền công dân cho người da màu ở Mỹ trong các thập kỷ 50 và 60 của thế kỷ trước. Tổng thống Biden đặt một pho tượng bán thân của vị mục sư huyền thoại này trong phòng làm việc của ông tại Nhà Trắng nhằm thể hiện sự ủng hộ của ông đối với bình đẳng chủng tộc.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đã nhấn mạnh khoản đầu tư 16 tỉ USD vào các trường cao đẳng và đại học dành cho người da màu (HBCU) kể từ khi ông lên nắm quyền.

LINH TÔ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết