Trung Quốc mở rộng hiện diện ở Nam Cực

Bộ Ngoại giao Chile mới đây cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán với nước này xung quanh việc sử dụng cảng chiến lược Punta Arenas để vận chuyển nhân sự và vật liệu phục vụ cho các chương trình thám hiểm ở Nam Cực.

 • Trung Quốc tiếp tục nhượng bộ 

  Trung Quốc tiếp tục nhượng bộ

  Sau khi thông báo tạm thời dỡ bỏ thuế bổ sung 16 chủng loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong vòng 1 năm kể từ ngày 17-9 tới, chính quyền Trung Quốc hôm 13-9 tiếp tục nhượng bộ

 • Mỹ trừng phạt 3 nhóm tin tặc bị cáo buộc liên quan Triều Tiên

  Ngày 13-9, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 3 nhóm tin tặc mà nước này cho là được Triều Tiên bảo trợ, gồm Lazarus Group, Bluenoroff và Andariel

 • Washington muốn sử dụng Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ chống Venezuela

  Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 13-9 khẳng định nước này “sẵn sàng tự vệ” sau khi Washington viện đến Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR), văn kiện có thể hợp pháp hóa

 • Mờ mịt con đường hòa bình Afghanistan 

  Mờ mịt con đường hòa bình Afghanistan

  Nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Afghanistan lại gặp cản ngại khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rạng sáng ngày 8-9 bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật (riêng rẽ) với các thủ lĩnh lực lượng phiến quân Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David

 • Đàn ông Nhật ngại nghỉ phép chăm con 

  Đàn ông Nhật ngại nghỉ phép chăm con

  Trên lý thuyết, Nhật Bản áp dụng một trong những chính sách nghỉ việc chăm sóc con tốt nhất trên thế giới, nhưng thực tế có rất ít đàn ông dám hưởng chế độ này do sợ bị trù dập.

 • Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

  Ngày 12-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Trước đó, ngày 9-9, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Washington vào cuối tháng này.

 • Nga cân bằng giữa Trung Quốc và Ấn Độ 

  Nga cân bằng giữa Trung Quốc và Ấn Độ

  Trong chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông, Mát-xcơ-va và New Delhi đã ký kết 15 thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực, từ quốc phòng cho đến năng lượng.

 • Pháp kêu gọi EU đưa ra bộ quy tắc chung quản lý tiền ảo 

  Pháp kêu gọi EU đưa ra bộ quy tắc chung quản lý tiền ảo

  Cơn sốt tiền kỹ thuật số (tiền ảo) đang bùng lên mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu.

 • Úc cấm hai tàu nước ngoài cập cảng vì nợ lương thuyền viên

  Theo phóng viên TTXVN tại Úc, cơ quan quản lý hàng hải nước này ngày 13-9 đã thông báo lệnh cấm hai tàu nước ngoài đến các cảng của Úc sau khi các thuyền viên của hai tàu khiếu nại về việc họ bị nợ lương hàng trăm nghìn USD.

 • Tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm do căng thẳng thương mại

  Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 giảm 0,8% và gây nhiều thiệt hại hơn trong những năm tới. Đầu năm nay, IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ mất 0,5% trong năm tới do tác động từ các mức thuế quan.

 • Ông Trump “bảo vệ” Israel 

  Ông Trump “bảo vệ” Israel

  Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông tin tưởng Israel sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ cáo buộc Tel Aviv cài thiết bị gián điệp gần Nhà Trắng.

 • 2.500 người Bahamas mất tích trong bão Dorian 

  2.500 người Bahamas mất tích trong bão Dorian

  Ngày 11-9, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Bahamas cho biết hiện vẫn còn khoảng 2.500 người mất tích tại nước này sau cơn siêu bão Dorian vừa qua.