15/05/2019 - 10:32

Giới trẻ Nhật học làm “sao” tại Hàn Quốc 

Nhạc Hàn (K-pop) rất phổ biến ở nhiều nước. Ðiều này đang khiến một lượng lớn những người trẻ rời quê nhà để đến Hàn Quốc với tham vọng được trở thành ngôi sao nổi tiếng.

Hasumi (phải) trong một buổi biểu diễn tại trường Acopia. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia ngành công nghiệp âm nhạc xứ kim chi cho biết có tới khoảng 1 triệu người khát khao được nổi tiếng tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều người trẻ đến từ Nhật Bản, nơi K-pop được chào đón một cách cuồng nhiệt.

Trong đó có Yuuka Hasumi. Hasumi đã tạm ngưng việc học ở Nhật Bản hồi tháng 2 để đến Hàn Quốc với hy vọng trở thành ngôi sao ca nhạc. Hasumi nói rằng cuộc sống của cô nơi đất khách không dễ dàng. Theo đó, cô phải dành nhiều thời gian để luyện giọng và vũ đạo cũng như tham gia các hoạt động xã hội, đồng nghĩa với việc cô phải từ bỏ sở thích cá nhân, không có bạn trai, ít hoặc không sử dụng điện thoại di động. Theo Reuters, cô gái 17 tuổi này đã đăng ký theo học tại trường đào tạo nhân tài Acopia ở Seoul, nơi đào tạo những bước đầu tiên dành cho những người trẻ Nhật muốn dấn thân vào K-pop. Acopia dạy cho học viên hát, vũ đạo cũng như tiếng Hàn. Trường cũng sắp xếp tổ chức các cuộc thử giọng dành cho học viên của họ với các công ty quản lý tài năng vốn giúp thúc đẩy “làn sóng âm nhạc Hàn Quốc” bùng nổ trên khắp thế giới trong thập kỷ qua. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhóm nhạc nam BTS luôn đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc toàn cầu.

Hasumi là một trong khoảng 500 người trẻ Nhật tham gia đào tạo tại Acopia mỗi năm, với mức phí lên tới 3.000 USD/tháng, trong đó gồm phí tham gia các hoạt động đào tạo và chỗ ở. “Quả thực rất khó khăn. Chúng tôi phải trải qua một khóa đào tạo nghiêm túc để nâng cao kỹ năng. Đến một giai đoạn hoàn hảo, chúng tôi sẽ được ra mắt khán giả” – Hasumi cho biết khi ướt đẫm mồ hôi luyện tập khiêu vũ với cô bạn học Yuho Wakamatsu, 15 tuổi, cũng đến từ Nhật Bản.

Một số người thậm chí còn từ bỏ sự nghiệp thành công ở quê nhà để tìm kiếm danh tiếng với K-pop, chẳng hạn như Miyu Takeuchi. Takeuchi nói rằng cô không gặp bất kỳ khó khăn nào khi quyết định từ bỏ sự nghiệp 10 năm với ban nhạc thần tượng hàng đầu AKB48 tại quê nhà để ký hợp đồng với công ty Mystic Entertainment hồi tháng 3 để làm thực tập sinh. Dù có nhiều kinh nghiệm biểu diễn, Takeuchi phải luyện thanh 7 tiếng mỗi ngày, học nhảy 2 buổi/tuần cũng như tham gia học tiếng Hàn từ sáng sớm.  “Tôi không biết thời gian đào tạo của tôi sẽ kéo dài bao lâu nhưng nó phải đạt đến thời điểm mà huấn luyện viên và công ty quản lý của tôi thốt lên “Miyu, bạn là một ca sĩ chuyên nghiệp” -  Takeuchi nói.

Làn sóng tài năng Nhật “đổ bộ” sang Hàn Quốc diễn ra giữa lúc quan hệ Nhật-Hàn gặp khó xung quanh vấn đề lao động cưỡng bức hồi thời chiến. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng quan hệ căng thẳng này không ảnh hưởng nhiều đến cơn sốt K-pop trong giới trẻ xứ hoa anh đào cũng như sự sẵn sàng tiếp nhận tài năng Nhật Bản của nền âm nhạc Hàn Quốc. “Giới trẻ Nhật Bản phát cuồng vì BTS. Không có bất kỳ thù oán Nhật-Hàn nào ở đây” - Lee Soo-chul, thành viên Hội đồng quản trị Diễn đàn Seoul-Tokyo, bình luận. Hơn nữa, người Hàn không thể từ chối khi Nhật Bản là thị trường âm nhạc lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ và trên cả Trung Quốc.

TRÍ VĂN (Theo VOA, Reuters)

Chia sẻ bài viết