Lại nỗi lo cực hữu!

Cuộc bầu cử tại Thụy Điển vào hôm qua 9-9 bị chi phối bởi vấn đề người tị nạn, mà nói như lãnh đạo đảng cực hữu Dân chủ Thụy Điển Jimmie Akesson (ảnh) là bỏ phiếu để chọn giữa nhập cư và phúc lợi.

 • Không tổ quốc! 

  Không tổ quốc!

  Văn phòng Công tố Gruzia cuối tuần rồi đã yêu cầu giới chức Ba Lan “có biện pháp” đối với cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili (ảnh), người hiện đang có mặt tại Thủ đô Vác-xa-va.

 • Tan tác đảng Xã hội Pháp!

  Tan tác đảng Xã hội Pháp!

  Sau thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử tổng thống và hạ viện vừa qua, đảng Xã hội Pháp giờ đây lại đối mặt với tình trạng các nhân vật chủ chốt lần lượt vứt áo ra đi.

 • Tương lai nào cho phiến quân người Kurd ở Syria?

  Tương lai nào cho phiến quân người Kurd ở Syria?

  "Điều mà chúng ta (Mỹ) đang làm với người Kurd không chỉ ngu xuẩn về chính trị mà cả đạo đức. Người Kurd Syria đang mắc sai lầm lớn nhất của họ là tin tưởng vào người Mỹ" –- cựu đại sứ Mỹ nhận định như vậy khi trả lời phỏng vấn báo Asharq al-Awsat tại Luân Đôn (Anh) hôm 19-6.

 • Tự tin quá hóa dở !

  Tự tin quá hóa dở !

  Thủ tướng May thời gian gần đây tự tin tuyên bố theo đuổi "Brexit cứng", tức là chia tay dứt khoát với Liên minh châu Âu (EU), thậm chí sẵn sàng ra đi mà không có một "thỏa thuận ly hôn".

 • Thách thức chờ đón ông Rouhani

  Thách thức chờ đón ông Rouhani

  Chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 19-5 là tiền đề thuận lợi để Tổng thống Hassan Rouhani tiếp tục sứ mệnh đưa Iran hội nhập với thế giới mà ông khởi xướng hồi nhiệm kỳ một, dù phía trước nhiều khó khăn, thách thức chờ đón ông.

 • Di sản của người tiền nhiệm

  Di sản của người tiền nhiệm

  Hôm 12-5, tức hai ngày sau khi được tuyên bố thắng cử và lập tức nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có một loạt động thái nhằm xóa bỏ di sản của người tiền nhiệm, Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

 • Thông điệp từ chuyến xuất ngoại đầu tiên

  Thông điệp từ chuyến xuất ngoại đầu tiên

  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo sẽ đi thăm Arabia Saudi, Israel và Tòa thánh Vatican trên đường sang dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 25-5 tại Brussels (Bỉ) và Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) một ngày sau đó ở Sicily (Ý).

 • Không gì là không thể

  Không gì là không thể

  Chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Cuộc bầu cử năm nay được dự báo khó đoán nhất trong lịch sử chính trị nước này.

 • Buổi tiệc kém vui

  Buổi tiệc kém vui

  Hôm nay 25-3, giới lãnh đạo cấp cao Liên minh châu Âu (EU) và 27 quốc gia thành viên sẽ có buổi tiệc thượng đỉnh mừng kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome, văn kiện mở đường cho sự ra đời Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC), tiền thân của EU ngày nay. Tuy nhiên, buổi tiệc này báo hiệu thiếu niềm vui và tiếng nói chung.

 • Thử thách quan hệ nước lớn

  Thử thách quan hệ nước lớn

  Đi thăm Trung Quốc lần đầu tiên với tư cách là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dường như được trao nhiệm vụ thẳng thắn bày tỏ quan điểm một cách cứng rắn với lãnh đạo nước chủ nhà. Vì thế, hãng BBC cho rằng đây là chuyến công du rắc rối, còn Reuters mô tả là gai góc của ông Tillerson.

 • Đường ra khó khăn

  Đường ra khó khăn

  Quốc hội Anh cuối cùng đã bật đèn xanh cho phép nữ Thủ tướng Theresa May kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon để mở đường đàm phán rút nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). Tiến trình Brexit được dự báo sẽ gặp rất nhiều trở ngại này dự kiến kéo dài 2 năm, bắt đầu từ cuối tháng 3 tới.

 • Vết rạn khó hàn

  Ba Lan, nước vừa thất bại trong chiến dịch ngoại giao nhằm ngăn cựu Thủ tướng Donald Tusk tái cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), đã tố Liên minh châu Âu (EU) "gian lận" và tuyên bố sẽ áp dụng chính sách "tiêu cực" đối với Brussels.