09/04/2024 - 08:25

Chậm lập gia đình - xu hướng đáng lo ngại của giới trẻ Indonesia 

Zavaraldo Renaldy, 28 tuổi, học vấn cao, độc thân và có công việc tốt. Thế nhưng, điều khiến bố mẹ anh lo lắng là con trai họ không có ý định kết hôn.

Một đám cưới ở Indonesia.

Mặc dù không phản đối các buổi gặp gỡ hay hẹn hò, Zavaraldo lại không muốn có các mối quan hệ ràng buộc lâu dài để tập trung cho sự nghiệp. Cũng giống Zavaraldo, ngày càng nhiều người Indonesia lựa chọn lập gia đình muộn. Theo số liệu của Chính phủ Indonesia, trong năm 2023, chỉ có tổng cộng 1,58 triệu cặp đôi tổ chức hôn lễ, giảm 128.000 cặp so với năm 2022. Ðáng chú ý, số liệu này liên tục giảm kể từ năm 2018, khi Indonesia - quốc gia đông dân thứ tư thế giới ghi nhận 2,01 triệu cặp đôi tổ chức hôn lễ.

Lý giải cho sự lựa chọn của mình, Zavaraldo cho biết anh cần có nhiều thời gian hơn để sẵn sàng ổn định cuộc sống và lập gia đình trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường việc làm ngày càng lớn và giá nhà đắt đỏ. Anh chia sẻ sẽ chỉ kết hôn vào khoảng giữa những năm 30 tuổi.

Cũng như nhiều bậc làm cha làm mẹ khác, bố mẹ Zavaraldo mong muốn con trai ổn định, có gia đình riêng và sinh con, nhưng anh lại muốn kết hôn muộn. Cuối năm 2024, anh có kế hoạch theo học lên thạc sĩ tại Hà Lan, với hy vọng đây sẽ là bước tiến trong sự nghiệp.

Số liệu kết hôn giảm có thể phổ biến ở các quốc gia có dân số giảm, nhưng thực tế dân số Indonesia vẫn đang tăng mỗi năm. Ðiều này làm gia tăng lo ngại của giới chuyên gia về việc người dân Indonesia thay đổi lối suy nghĩ đối với hôn nhân.

Quốc gia đông dân nhất Ðông Nam Á ghi nhận mức dân số 277,5 triệu người vào năm 2023, tăng so với 267 triệu người vào năm 2018.

Nhà xã hội học Dede Oetomo, Giáo sư nghiên cứu về giới tính tại Ðại học Airlangga ở Surabaya, Ðông Java, cho biết: “Dân số trẻ của Indonesia ngày càng tăng nhưng số lượng các cuộc hôn nhân trên toàn quốc lại giảm”.

Tỷ lệ kết hôn giảm sẽ gây nguy hiểm cho mục tiêu đã đề ra của Indonesia là trở thành quốc gia phát triển vào
năm 2045.

LAN PHƯƠNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết