13/12/2019 - 19:35

Biến đồng minh thành đối thủ! 

Vốn là đồng minh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, song cựu Thủ tướng Ahmet Davutoglu và cựu Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và tài chính Ali Babacan sắp trở thành đối thủ của ông Erdogan sau khi họ đều có kế hoạch thành lập đảng mới, để tranh đua trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm 2023.

Hai ông Erdogan (trái) và Davutoglu thời còn “mặn nồng”.

Hai ông Erdogan (trái) và Davutoglu thời còn “mặn nồng”.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay ông Davutoglu (60 tuổi) đã nộp đơn lên Bộ Nội vụ để thành lập đảng riêng mang tên “Tương lai”. Còn theo nguồn tin của Reuters, ông Babacan (52 tuổi) cũng sắp thông báo thành lập chính đảng mới trong vài tuần tới. Được biết, trước khi bất hòa với Tổng thống Erdogan, ông Davutoglu từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong AKP, trong đó có chức vụ ngoại trưởng giai đoạn 2009-2014 và thủ tướng giai đoạn 2014-2016. Nhưng hồi tháng 9, ông tuyên bố rời khỏi AKP, nói rằng chính đảng có 17 năm thống trị chính trường Thổ Nhĩ Kỳ không còn có thể giải quyết các vấn đề của đất nước và ngăn cấm tranh luận trong nội bộ. Sự ra đi của ông Davutoglu diễn ra chỉ 2 tháng sau khi ông Babacan cũng rời khỏi AKP với lý do “khác biệt sâu sắc”.

Hiện tại, kết quả thăm dò sự ủng hộ dành cho đảng mới của hai ông Davutoglu và Babacan không hơn 8%, tức chưa đủ lớn để có thể đặt ra thách thức cho Tổng thống Erdogan và AKP. Song, sự xuất hiện của hai chính đảng mới đã biến các đồng minh thành những đối thủ chính trị giữa lúc chính quyền của ông Erdogan đang chật vật đối phó tình trạng suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao. Bên cạnh đó, AKP còn mất quyền kiểm soát các thành phố quan trọng là Istanbul và Ankara trong cuộc bầu cử địa phương năm nay.

Chủ tịch hãng thăm dò MetroPoll - Ozer Sencar nhận định các đảng chính trị do hai ông Davutoglu và Babacan thành lập sẽ thu hút hầu hết phiếu bầu từ những cử tri không hài lòng với AKP, hơn là với các đảng đối lập khác. “Tôi nghĩ rằng các đảng đối lập vui khi hai đảng này được thành lập, đặc biệt là vì nó sẽ làm suy yếu ông Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo” - ông Sencar nhận định. Giới phân tích đánh giá đảng “Tương lai” của ông Davutoglu sẽ được cử tri Thổ coi là trong sạch hơn, thuần khiết hơn AKP, giống như AKP 2.0.

Trước thách thức tiềm năng từ các đồng minh cũ, ông Erdogan hồi tuần trước cáo buộc hai ông Davutoglu và Babacan đã có hành vi lừa đảo ngân hàng nhà nước Halkbank, bằng cách phân bổ các khoản vay dùng cho việc thành lập Đại học Istanbul Sehir. Ông Davutoglu là thành viên sáng lập của trường này, vốn không thể trả khoản vay 72 triệu USD và bị tòa án đóng băng tài sản. Đáp trả, ông Davutoglu phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời kêu gọi phát động cuộc điều tra nhằm vào tài sản của ông Erdogan và thân nhân cũng như những quan chức cấp cao hiện tại và trước đây.l

NG. CÁT

Chia sẻ bài viết