Indonesia đau đầu trước vấn đề Tây Papua

Indonesia hôm 21-8 đã triển khai hơn 1.000 nhân viên an ninh đến tỉnh Tây Papua và cho cắt mạng Internet tại đây trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo lực lan rộng, khiến một khu chợ bị đốt cháy, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

 • Lãnh đạo Hong Kong kêu gọi khôi phục trật tự 

  Lãnh đạo Hong Kong kêu gọi khôi phục trật tự

  Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 15-8 đã kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay cũng như khôi phục trật tự xã hội nhằm phục hồi nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các cuộc biểu tình liên tiếp và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

 • Tổng thống Indonesia đề xuất chuyển thủ đô 

  Tổng thống Indonesia đề xuất chuyển thủ đô

  Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 16-8 đã chính thức đề xuất lên Quốc hội kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta trên đảo Java về tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo.

 • Con các tay súng IS khó hồi hương về châu Âu 

  Con các tay súng IS khó hồi hương về châu Âu

  Bỉ và Pháp mới đây đã đưa 18 đứa trẻ từ các trại tị nạn tồi tàn ở Syria về nước, nhiều năm sau khi cha mẹ chúng rời khỏi quê hương để gia nhập tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

 • Khi tuyết Bắc Cực và nước mưa có nhựa 

  Khi tuyết Bắc Cực và nước mưa có nhựa

  Nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances ngày 14-8 cho biết các nhà khoa học phát hiện rất nhiều hạt vi nhựa trong các lõi băng được khoan tại Bắc Cực (ảnh)

 • Huawei triển khai nghiên cứu mạng 6G 

  Huawei triển khai nghiên cứu mạng 6G

  Trong khi hầu hết các hãng viễn thông vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình triển khai mạng 5G, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp mạng 6G

 • Kịch bản nào cho Brexit? 

  Kịch bản nào cho Brexit?

  Thủ tục “ly hôn” Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục chia rẽ chính trường Anh, giữa một bên là Thủ tướng Boris Johnson kiên quyết đưa nước này rời khỏi khối bằng mọi giá

 • Sân bay Hong Kong được lệnh ngăn cản người gây rối 

  Sân bay Hong Kong được lệnh ngăn cản người gây rối

  Theo Tân Hoa Xã, ngày 14-8, Cơ quan quản lý sân bay quốc tế tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sân bay này đã nhận được lệnh tạm thời, theo đó ngăn cản những người cố ý gây trở ngại một cách bất hợp pháp hoặc gây rối tại đây.

 • Hàng chục nghìn người Nhật nhập viện vì nắng nóng

  Ngày 14-8, Cơ quan Xử lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản cho biết trong tuần từ ngày 5-11/8, trên cả nước có khoảng 12.751 người đã phải nhập viện vì các triệu chứng sức khỏe do nắng nóng gây ra, trong đó 23 người đã tử vong.

 • Campuchia siết chặt quy định bảo vệ môi trường đền Angkor Wat 

  Campuchia siết chặt quy định bảo vệ môi trường đền Angkor Wat

  Theo Tân Hoa Xã, giới chức Campuchia ngày 14-8 cho biết nước này đã ban hành lệnh cấm khách du lịch ăn uống trên bãi cỏ quanh khu vực đền Angkor Wat (ảnh) nhằm bảo vệ cảnh quan và môi trường quanh địa điểm di sản thế giới này.

 • Nga “hưởng lợi” từ căng thẳng Mỹ- Iran? 

  Nga “hưởng lợi” từ căng thẳng Mỹ- Iran?

  Giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran leo thang, các cường quốc khác đang tỏ ra tích cực hơn tại khu vực Vùng Vịnh, đi đầu là Nga. Mát-xcơ-va được cho muốn lập một căn cứ quân sự tại đây.

 • Giới phân tích hạ thấp triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung 

  Giới phân tích hạ thấp triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung

  Mỹ và Trung Quốc sẽ không đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020. Nhận định này được chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Gordon Chang đưa ra ngày 13-8 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 • Quân đội Venezuela bác khả năng xảy ra đảo chính

  Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13-8, Lực lượng Vũ trang Venezuela đã lên tiếng bác bỏ khả năng xảy ra đảo chính hay chuyển đổi trong chính phủ quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời chỉ trích phe đối lập đã hô hào lệnh cấm vận của Mỹ chống quốc gia giàu dầu mỏ này.