Hiroshima và những vết thương chưa lành

Đã 75 năm kể từ khi Mỹ thả quả bom hạt nhân xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản, những người sống sót như ông Masaaki Takano vẫn còn vật lộn với hậu quả của nó.

 • Singapore siết chặt giám sát người nhập cảnh

  Tất cả những người nhập cảnh vào Singapore sau 23h59’ ngày 10-8 tới đây, kể cả công dân, thường trú nhân, người có thẻ lao động dài hạn và người đi theo sẽ phải đeo thiết bị theo dõi trong 14 ngày nếu được yêu cầu cách ly tại nhà, ngoài khu vực cách ly tập trung.

 • Mô hình Trung Quốc tại châu Phi không khả thi 

  Mô hình Trung Quốc tại châu Phi không khả thi

  Chiến lược “tăng trưởng nhờ cơ sở hạ tầng” của Bắc Kinh dường như cho thấy nhiều hạn chế ở châu Phi, rõ nhất là tại Ethiopia.

 • Châu Âu trước “làn sóng” COVID-19 thứ hai 

  Châu Âu trước “làn sóng”

COVID-19 thứ hai

  Các làn sóng dịch bệnh thường có xu hướng hoạt động như một “cơn sóng thần” - chậm rãi và gần như là lặng lẽ trước khi dâng lên cao vút cuốn phăng mọi thứ.

 • Quan hệ Việt Nam – EU 

  Quan hệ Việt Nam – EU

  Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8, thời điểm cả hai bên đều xác định nỗ lực tối đa để đồng hành với doanh nghiệp nhằm khai thác thị trường rộng lớn với hơn 450 triệu dân của EU và tận dụng sức hấp dẫn của thị trường 95 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

 • Mexico đứng thứ 3 thế giới về số ca tử vong 

  Mexico đã vượt Anh trở thành nước có số ca tử vong do COVID-19 cao thứ 3 trên thế giới trong bối cảnh dịch bệnh đã tiến triển lên một mốc mới ở quốc gia Mỹ Latinh này.

 • Indonesia kêu gọi Trung Quốc tôn trọng UNCLOS

  Indonesia đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng leo thang ở Biển Đông và hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), nhằm giải quyết các tranh chấp.

 • Ấn, Trung chạy đua xây dựng dọc biên giới tranh chấp 

  Ấn, Trung chạy đua xây dựng dọc biên giới tranh chấp

  Ấn Độ và Trung Quốc đều đang vung tiền và nhân lực để thiết lập nhiều tuyến đường bộ, đường sắt và sân bay dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) cũng như hiện đại hóa khí tài quân sự tại khu vực.

 • Nhiều nước lâm nợ vì COVID-19 

  Nhiều nước lâm nợ vì COVID-19

  Zambia từng khiến các nước nghèo nhất thế giới phải trầm trồ khi thu hút nhiều khoản đầu tư lớn và được ưu ái giảm lãi suất. Song, chưa tới một thập kỷ sau đó, quốc gia Nam Phi này đang gồng mình trả khoản nợ hơn 11 tỉ USD. Dự kiến, nợ công của Zambia sẽ vượt qua GDP của nước này trong năm nay.

 • Malaysia bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

  Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 29-7, Phái đoàn thường trực của Malaysia tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã gửi công hàm số HA26/20 tới Tổng thư ký LHQ, trong đó khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các thực thể tại Biển Đông không có cơ sở pháp lý.

 • Việt Nam mang lại sự “năng động mới” cho ASEAN 

  Việt Nam mang lại sự “năng động mới” cho ASEAN

  Đại sứ-Trưởng Phái đoàn thường trực Malaysia tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bà Kamsiah Kamaruddin (ảnh), đánh giá việc Việt Nam gia nhập ASEAN vào ngày 28-7-1995 đã mang lại “sự năng động mới” cho tổ chức khu vực này.

 • Ông Pompeo bị “dí” 

  Ông Pompeo bị “dí”

  Bảo vệ quyết định rút quân Mỹ khỏi Đức, Ngoại trưởng Mike Pompeo (ảnh) lại mắc sai lầm khi tuyên bố từng chiến đấu dọc biên giới Đông Đức vào cuối những năm 1980.

 • Dân số Úc tăng chậm do đại dịch

  Theo Chính phủ Úc, mức tăng trưởng dân số của nước này trong năm tới sẽ chỉ đạt 0,6% - tỷ lệ thấp nhất trong vòng một thế kỷ qua. Tác động của COVID-19 được cho là nguyên nhân dẫn đến việc ngừng đột ngột dòng di dân và giảm tỷ lệ sinh tại xứ chuột túi.