17/05/2021 - 22:22

UNICEF kêu gọi G7 và EU chia sẻ gấp vaccine cho các nước nghèo 

Ngày 17-5, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) có khả năng viện trợ hơn 150 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho những nước đang thiếu vacccine mà không ảnh hưởng tới mục tiêu tiêm chủng của mình.

Chờ để được tiêm vaccine tại thành phố Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Theo một nghiên cứu của Công ty Airfinity (Anh), 7 quốc gia giàu nhất thế giới và các nước thành viên EU có thể giúp thu hẹp khoảng cách về vaccine trên thế giới bằng cách chia sẻ chỉ 20% dự trữ vaccine của mình trong tháng 6, 7 và 8 cho cơ chế vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Dự kiến, Anh sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước thành viên khác trong G7 là Canada, Pháp, Ðức, Ý, Nhật Bản và Mỹ tới nước này tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 11 đến 13-6 tới. Theo UNICEF, vào thời điểm đó, cơ chế COVAX sẽ thiếu hụt 190 triệu liều vaccine dự kiến phân phối cho những nước nghèo. Một phần gây ra sự thiếu hụt vaccine này là do dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Ấn Ðộ, nước sản xuất và xuất khẩu phần lớn vaccine phục vụ cơ chế COVAX. Hiện Ấn Ðộ đang sử dụng vaccine dành cho COVAX để đối phó với dịch bệnh bùng phát trong nước.

Trong bối cảnh thiếu nguồn cung vaccine và kinh phí, UNICEF kêu gọi G7 và EU cần nhanh chóng chia sẻ vaccine cho đến khi đạt được mô hình sản xuất vaccine bền vững. UNICEF nêu rõ: “Việc chia sẻ ngay lượng vaccine dư thừa có sẵn là biện pháp tối thiểu, quan trọng và cấp thiết nhằm chấm dứt khoảng cách về vaccine và cần được làm ngay”.

Mỹ có 60 triệu liều vaccine của Hãng AstraZeneca mà nước này có thể chia sẻ trong khi Pháp đã cam kết chia sẻ 500.000 liều và Thụy Ðiển 1 triệu liều. Thụy Sĩ đang cân nhắc viện trợ mức tương tự.

Cho đến nay, khoảng 44% trong tổng số 1,4 tỉ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm ở những nước có thu nhập cao, chiếm 16% dân số toàn cầu. Chỉ 0,3% liều vaccine đã được tiêm ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất, chiếm 9% dân số thế giới. Khoảng cách này đã khiến Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 14-5 kêu gọi các nước giàu xem xét lại kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, thay vào đó cung cấp vaccine cho cơ chế vaccine toàn cầu COVAX để chia sẻ cho các nước nghèo.

* Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ ngày 17-5, người dân Hàn Quốc nếu xuất hiện các phản ứng bất thường nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể được hỗ trợ chi phí y tế với số tiền tối đa là 10 triệu won (8.830 USD)/người, bao gồm cả những người đã tiêm phòng trước ngày 17-5. Biện pháp hỗ trợ này nhằm giải tỏa tâm lý lo ngại của người dân, từ đó nâng cao tỷ lệ tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết hiện đã có 3.733.000 người được tiêm mũi thứ nhất, chiếm 7,3% dân số. Số người đã tiêm xong mũi thứ hai là 935.000 người.

MINH CHÂU

Chia sẻ bài viết