19/01/2009 - 10:39

Kinh đô cướp biển !

Cướp biển Somalie thường dùng thuyền cao tốc để tiếp cận “con mồi”.
Ảnh: AFP

Nếu như Hollywood tự hào là kinh đô điện ảnh, Milan hạnh phúc khi được xem là kinh đô thời trang, Wall Street ngẩng cao đầu là kinh đô tài chính... thì Somalie lại phải hỗ thẹn vì vừa bị Cơ quan hàng hải quốc tế (IMB) gọi là kinh đô cướp biển của thế giới.

Nhìn lại tình trạng hải tặc hoành hành ở ngoài khơi vùng biển Somalie và Vịnh Aden thời gian vừa qua thì rõ ràng IMB đã không quá lời. Theo báo cáo thường niên công bố hôm 16-1 của IMB, số vụ cướp biển xảy ra ở đây tăng gần 200% trong năm 2008 với 42 tàu bị bắt giữ cùng 815 thủy thủ. Trong khi đó, tổng số tàu bị cướp trên toàn thế giới hồi năm ngoái chỉ là 49 và số thủy thủ bị bắt làm con tin là 889. Trong số các vụ “làm ăn” của hải tặc Somalie trong năm qua thì táo tợn và liều lĩnh nhất là vụ bắt cóc tàu chở vũ khí Faina của Ukraina và tàu chở dầu khổng lồ Sirius Star trị giá khoảng 250 triệu USD của Arabie Séoudite. Ngày 9-1 vừa qua, bọn chúng đã thả Sirius Star sau khi nhận được 3,5 triệu USD tiền chuộc. Còn Faina, chở 33 xe tăng T-72 do Nga sản xuất cùng một số vũ khí khác, vẫn bị giam giữ vì chủ tàu chưa chịu móc hầu bao. Ban đầu, bọn chúng đòi tới 35 triệu USD, nhưng sau khi “cò kè bớt một thêm hai”, con số đó được hạ xuống 20 triệu USD và có thể sẽ còn giảm nữa. Năm ngoái, số tiền hải tặc Somalie kiếm được ước tính lên tới 120 triệu USD.

Để đối phó với tình trạng cướp biển lộng hành, 14 quốc gia (trong đó có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, EU) đã triển khai tàu chiến và máy bay tới Vịnh Aden, chủ yếu để bảo vệ tàu bè của mình qua lại tuyến hàng hải thuộc loại nhộn nhịp nhất thế giới này. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi tháng rồi cũng ra nghị quyết cho phép các nước truy lùng cướp biển Somalie trên biển, trên đất liền và cả trên không. Tuy nhiên, tình hình dường như chưa được cải thiện, một phần do chưa có sự phối hợp giữa hải quân các nước. Bằng chứng là ngay trong ngày đầu năm 2009, hải tặc Somalie đã thực hiện một loạt vụ tấn công và bắt cóc một tàu hàng của Ai Cập cùng 28 thủy thủ. Theo Phó đô đốc William Gortney, Tư lệnh Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, do Somalie đang trong tình trạng vô chính phủ nên rất khó tiêu diệt hải tặc, vì không có cơ quan nào chịu trách nhiệm giam giữ và xét xử một khi chúng bị hải quân các nước tóm được.

Do vậy, “hỗn danh” kinh đô cướp biển có thể sẽ còn đeo bám Somalie thêm một thời gian nữa.

LÊ DÂN

Cướp biển Somalie thường dùng thuyền cao tốc để tiếp cận “con mồi”. Ảnh: AFP

Chia sẻ bài viết