Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 37
Liên kết website
 
Biên khảo  
Bánh đa Vĩnh Thạnh

Bài, ảnh: Ngọc Anh

Bánh đa (bánh tráng) là món ăn dân dă và phổ biến từ Bắc chí Nam. Chẳng thế mà ca dao xưa nói về món bánh tráng nóng cuốn dừa nạo khoái khẩu của chị em:

Chiếc xáng và cuộc khẩn hoang miền Nam

Ở ĐBSCL có nhiều địa danh liên quan đến chiếc xáng như: Xáng Cụt, Vàm Xáng, Búng Xáng… Người miền Nam từ sự ngỡ ngàng trước một con "quái vật bằng sắt", như lời nhà Nam bộ học Sơn Nam thuật lại

Xem tiếp »
Thiêng liêng Đ́nh Phong Phú

Ngôi đ́nh ẩn ḿnh trong những hàng cây sao, cây dầu xanh ŕ trên khu đất 4,2ha, tại khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Xem tiếp »
Đ́nh Thần Chợ Thủ

Đ́nh Thần Chợ Thủ (xă Long Điền A, huyện Chợ Mới) được UBND tỉnh An Giang xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 288/QĐ-UB ngày 18-2-2000, có lịch sử và những giá trị kiến trúc, nghệ thuật đáng ghi nhận.

Xem tiếp »
Chuyện lạ nhặt bên sông Hoài

Hội An cổ mà không bao giờ cũ. Mặc dù đến đây nhiều lần nhưng đô thị cổ độc đáo này với tôi vẫn luôn cần khám phá, nhất là ḍng sông Hoài với con phố Nhớ từng đi vào văn Nguyễn Tuân. Chuyện xưa đă đẹp đă hay, mà chuyện nay ở ḍng sông nhỏ cũng rất kỳ lạ.

Xem tiếp »
Bên mộ cụ Đào Tấn

Tôi biết đến cụ Đào Tấn từ lúc học đại học bởi cụ được nhắc đến trong chương tŕnh khoa học xă hội như một bậc trí giả, nhà soạn tuồng làm rạng danh nghệ thuật truyền thống.

Xem tiếp »
Dấu xưa mộ cổ Cần Thơ

Phóng sự: ĐĂNG HUỲNH

Bài cuối: Một "kho báu" bị lăng quên?

Nằm sâu trong con hẻm ngoằn nghoèo của đường Trần Vĩnh Kiết, phường An B́nh, quận Ninh Kiều, có một quần thể mộ cổ vừa mang giá trị lịch sử vừa mang vẻ đẹp kiến trúc lăng mộ xưa. Dù có lúc được ngành chức năng khảo sát nhưng rồi trôi theo thời gian, khu mộ ngày càng xuống cấp, có nguy cơ bị "xóa sổ" thời "tấc đất tấc vàng". Một "kho báu" dường như đang bị lăng quên?

Xem tiếp »
Dấu xưa mộ cổ Cần Thơ

Bài 3: Những tư liệu mới về Anh hùng Phan Ngọc Hiển

Nhắc đến Anh hùng Phan Ngọc Hiển, nhiều người biết đến đó là một nhà cách mạng kiên trung, một nhà giáo, nhà báo giỏi nghề, yêu nước.

Xem tiếp »
Dấu xưa mộ cổ Cần Thơ

Bài 2: Chủ nhân vườn bách thú đầu tiên ở miền Tây

Cả Lang là tên ngôi chợ, cây cầu, con rạch và cả một vùng đất rộng lớn ở xă Giai Xuân, huyện Phong Điền. Gần 1 thế kỷ trước, ông Cả Lang là một Hương Cả giàu có, uy tín ở địa phương, sáng lập nên vườn bách thú đầu tiên ở miền Tây; bên cạnh mở rạp hát, xưởng dệt vải. Ngôi mộ của ông hiện vẫn được con cháu chăm coi, nằm phía sau chợ Cả Lang. Ngẫm ra, ông đă góp công mở cuộc văn minh cho Cần Thơ xưa chẳng ít.

Xem tiếp »
“Vua vũ khí” Trần Đại Nghĩa

Từ bỏ vinh hoa phú quư ở nước ngoài để trở về Tổ quốc tham gia cách mạng, cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (sinh ngày 13-9-1913 tại xă Chánh Hiệp, huyện Tam B́nh, tỉnh Vĩnh Long) là niềm tự hào của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết câu chuyện cách đây tṛn 70 năm, khởi đầu cho huyền thoại "vua vũ khí", với việc chế tạo Bazooka và trận đánh lịch sử ở khu vực chùa Trầm, Sơn Tây năm 1947.

Xem tiếp »
Dấu xưa mộ cổ Cần Thơ

Phóng sự: ĐĂNG HUỲNH

Bài 1: Ông Thần "hữu danh, hữu h́nh" ở đ́nh B́nh Thủy

Theo thống kê chưa đầy đủ, TP Cần Thơ hiện vẫn c̣n hàng chục ngôi mộ, khu mộ cổ có tuổi đời trên 100 năm. Những ngôi mộ cổ phủ dày rong rêu của thời gian phần nào là minh chứng lịch sử cho sự h́nh thành và phát triển mảnh đất Cần Thơ với những con người tận trung báo quốc, yêu quê hương xứ sở...

Xem tiếp »
Xem tiếp trang:
  1    2    3    4    5    6    7    8    9    10  [10 Trang tiep]
TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế