Thứ hai, 27/03/2017 - 1 giờ 52
Liên kết website
 
Biên khảo  
Chuyện làng túc cầu thuở trước

Bóng đá vốn được xem là môn "thể thao vua", được hàng triệu người hâm mộ trên thế giới say sưa theo quả bóng tṛn. Chẳng phải đến bây giờ mà hơn một thế kỷ trước, bóng đá với tên gọi "túc cầu" hay "bóng tṛn" cũng rất được yêu thích. Miền Nam nói chung, Cần Thơ nói riêng là nơi sinh ra những đội bóng và "túc cầu viên" danh tiếng, làm rạng danh làng túc cầu một thuở.

Bàn thêm về văn hóa rượu ở Nam bộ

Trang Sáng tác- Biên khảo Báo Cần Thơ ra ngày 11-3-2017 có bài "Văn hóa rượu ở Nam bộ" của tác giả Nguyễn Ngọc với góc nh́n thú vị về ly rượu trong đời sống dân gian Nam bộ. Xin giới thiệu tiếp bài viết của tác giả Đăng Huỳnh, bàn thêm về rượu dưới góc nh́n văn hóa, về ly rượu lễ nghĩa, điệu nghệ.

Xem tiếp »
Văn hóa rượu ở Nam bộ

Vựa lúa lớn nhất nước- Nam bộ có văn hóa rượu riêng. Chưa hiểu sẽ thấy lạ, nhưng hiểu rồi, đó chính là triết lư sống của một vùng đất. Trong bối cảnh lạm dụng rượu bia hiện nay, người viết bài này t́m hiểu về nét văn hóa rượu của ông bà ta xưa, để những ai đang cho rằng uống rượu phải uống "tới bến" cũng là nét phong tục lâu đời, sẽ nghĩ lại mà điều chỉnh.

Xem tiếp »
Tính cách Nam bộ trong truyện dân gian

Nguyễn Văn Hiếu

Những nhân vật văn hóa và tác phẩm văn học dân gian Nam bộ đă góp phần không nhỏ khái quát tính cách con người nơi đây.

Xem tiếp »
Lung Ngọc Hoàng- báu vật vùng Tây sông Hậu

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng có diện tích 2.805ha thuộc huyện Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ (cũ) được thành lập năm 2002 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Xem tiếp »
T́nh yêu biển đảo

Mỗi lần ra biển Tây, từ Cà Mau đến Ḥn Khoai, từ Rạch Giá ra Ḥn Tre, Ḥn Sơn Rái, quần đảo Nam Du cho tới Phú Quốc... chúng tôi đều nghe kể nhiều câu chuyện về t́nh yêu biển đảo. Tất cả khiến chúng tôi thêm trân trọng vùng trời vùng biển thiêng liêng Tổ quốc ḿnh.

Xem tiếp »
Khơi dậy sức sống Hát Sắc Bùa Phú Lễ

Hát Sắc Bùa là loại h́nh diễn xướng dân gian có ở nhiều địa phương trong cả nước.

Xem tiếp »
NHÂN DỊP KỶ NIỆM 260 NĂM CHÂU ĐỐC TÂN CƯƠNG (1757 - 2017)
Một vùng trọng trấn cơi Nam

Châu Đốc nằm cạnh biên giới Việt Nam- Campuchia, là vùng đất cổ kính, đậm dấu ấn văn hóa phương Nam thời mở cơi. Địa thế Châu Đốc được nhiều người ca ngợi là "tiền tam giang hậu thất lănh" tức trước có ngă ba sông, sau lưng có dăy Thất Sơn hùng vĩ.

Xem tiếp »
Câu đối Tết của danh nhân

Thú chơi câu đối Tết đă có từ lâu trong văn hóa Việt. Từ người b́nh dân đến các bậc trí giả đều thích câu đối. Danh nhân thể hiện chất tài hoa trong câu đối đă tạo ra một lối "ăn Tết" trí tuệ. Ngày Tết, nhắc lại những câu đối đặc sắc, tài hoa cũng là thưởng thức bữa tiệc trí tuệ vậy.

Xem tiếp »
Nghi thức đón giao thừa trong đêm trừ tịch

Nguyễn Ngọc

Tết Nguyên đán là tiết lễ đầu tiên trong năm, bắt đầu từ lễ trừ tịch, đón giao thừa. Nguyên nghĩa là khởi nguồn, Đán có nghĩa là buổi sáng sớm. Tết Nguyên đán có nghĩa là một buổi sáng khởi nguồn cho một năm. Người Việt xem đây là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm, ngày của đoàn tụ, sum họp.

Xem tiếp »
Quê tôi và nét đẹp Tết xưa

Bút kư: Mai Duy Khôi

1. Tôi có quê hương thơ ấu Bến Tre với bao kỷ niệm. Nhớ nhất là những chuyện "tối lửa tắt đèn- có làng có xóm lỡ làng có nhau" và cái t́nh lân lư chị ngă em nâng, thể hiện rơ nhất từ 23 tháng Chạp trở đi. Bảy ngày cả xóm giúp nhau đón Tết với bao nghĩa t́nh. Những ngày này hai tiếng "vần công" rộn ră trên môi người già trẻ nhỏ, từ tát đ́a, đập lúa, giă gạo, quết bánh phồng, lợp nhà... người lớn có việc và trẻ con cũng chẳng mất phần.

Xem tiếp »
Xem tiếp trang:
  1    2    3    4    5    6    7    8    9    10  [10 Trang tiep]
TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp