15/06/2009 - 08:29

Cuộc đua vào ghế tổng thống Afghanistan

Ông Karzai vẫn được phương Tây hậu thuẫn?

Ủy ban bầu cử công bố danh sách ứng viên tổng thống.
Ảnh: AFP

Ủy ban bầu cử Afghanistan cuối tuần rồi đã chốt danh sách 41 ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20-8 tới. Trong số này, “nặng ký” nhất phải kể đến đương kim Tổng thống Hamid Karzai, tiếp theo là các cựu Bộ trưởng Tài chính Ashraf Ghani và cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah. Các ứng viên còn lại gần như không có hy vọng. Chủ tịch Ủy ban bầu cử Azizullah Lodin nói rằng cảm thấy xấu hổ vì không ít ứng viên chẳng có năng lực gì nhưng vẫn lọt vào danh sách này. Ông cho biết nhiều người không có kinh nghiệm chính trường, thậm chí không biết chữ. Theo luật bầu cử hiện hành, tiêu chuẩn để ra ứng cử tổng thống đơn giản chỉ là có bố mẹ người Afghanistan, ít nhất 40 tuổi và không liên quan tới các tổ chức tội phạm. Ngày mai 16-6, các ứng viên sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử kéo dài trong 2 tháng.

Theo giới quan sát, Tổng thống Karzai nhiều khả năng sẽ tiếp tục lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Cuối năm 2001, sau khi lật đổ chế độ Taliban (do dung túng mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda gây ra vụ 11-9), Mỹ đã đưa ông Karzai vào vị trí đứng đầu chính quyền lâm thời ở Afghanistan. Đến năm 2004, ông thắng cử và chính thức trở thành tổng thống. Trong thời gian qua, chính phủ của ông Karzai bị đánh giá là yếu kém trong việc chống tham nhũng và trấn áp tàn quân Taliban (năm ngoái có tới 2.200 thường dân thiệt mạng trong các vụ đụng độ, cao nhất kể từ năm 2001). Một cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 2 năm nay cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Karzai đã giảm từ mức 83% năm 2005 xuống còn 52%. Tuy nhiên, do không có đối thủ nào thật sự nổi bật và giữa họ lại đang chia rẽ nên ông Karzai, với kinh nghiệm gần 8 năm điều hành đất nước, có thể vẫn là lựa chọn số 1 đối với cử tri trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Cuộc đua vào ghế tổng thống Afghanistan diễn ra trong lúc bạo lực đang gia tăng ở nước này. Trong 5 tháng đầu năm 2009 xảy ra hơn 5.200 vụ bạo lực, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tướng David Petraeus, tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, hồi tuần rồi số vụ bạo lực đã lên đến mức cao nhất kể từ khi Taliban bị lật đổ. An ninh tiếp tục xấu đi bất chấp Mỹ đang điều thêm quân tới đây, dự kiến đưa số binh sĩ Mỹ ở Afghanistan lên 68.000 người vào cuối năm nay so với 32.000 hồi cuối năm 2008 (ngoài ra còn có 30.000 binh sĩ các nước NATO khác đang đồn trú tại Afghanistan).

Các nhà tài trợ phương Tây dù tỏ ra thất vọng trước sự yếu kém của chính phủ Afghanistan, nhưng thừa nhận rằng đó không phải là lỗi của Tổng thống Karzai. Sau thời gian căng thẳng do ông Karzai mạnh mẽ chỉ trích các cuộc không kích của Mỹ làm thiệt mạng nhiều thường dân, còn Washington chê chính quyền Kabul thiếu năng lực, quan hệ hai bên đã được cải thiện đáng kể sau cuộc gặp giữa ông Karzai với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng hồi đầu tháng 5.

Có lẽ cũng như đa số cử tri, xem ra Mỹ và phương Tây hầu như không có sự lựa chọn nào khác bởi, đến thời điểm này, vẫn chưa thấy xuất hiện nhân vật nào sáng giá hơn ông Karzai.

LÊ DÂN (Theo AP, AFP)

Ủy ban bầu cử công bố danh sách ứng viên tổng thống. Ảnh: AFP

Chia sẻ bài viết