11/06/2024 - 22:08

Người trưởng thành sống phụ thuộc cha mẹ 

Phần lớn người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 34 đều sống với cha mẹ hoặc thiếu tự lập về kinh tế và cần sự hỗ trợ từ gia đình.

Người tìm việc kiểm tra thông tin tuyển dụng tại một hội chợ việc làm ở Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Kim Young-joon, 30 tuổi, thường xuyên cãi nhau với cha mẹ vì những chuyện nhỏ nhặt. Mặc dù có bằng thạc sĩ nhưng anh vẫn từ chối lời mời làm việc vì cảm thấy chúng không phù hợp với trình độ học vấn của mình và thất nghiệp kể từ đó.

Kim nằm trong số 66% người Hàn Quốc trong độ tuổi 25-34 sống cùng cha mẹ hoặc thiếu sự độc lập về kinh tế mặc dù họ sống tách biệt với cha mẹ, theo nghiên cứu vào năm 2020. Họ được gọi chung là “bộ tộc kangaroo”.

Một chuyên gia cảnh báo “bộ tộc kangaroo có thể làm tổn hại không chỉ các hộ gia đình mà còn cả nền kinh tế đất nước”. “Chi phí đối phó với bộ tộc kangaroo sẽ ngày càng lớn khi những người này già đi và cha mẹ họ nghỉ hưu, bởi vì chính phủ cuối cùng sẽ phải giúp họ sống sót theo đúng nghĩa đen”, Giáo sư Jeon Young-soo tại Ðại học Hanyang (Hàn Quốc), nhận định. Theo ông Jeon, những người con trưởng thành này cần phải tìm cách tự tồn tại bất kể những thách thức kinh tế mà họ đối mặt và cha mẹ nên ngừng hỗ trợ tài chính cho họ.

Sự gia tăng “bộ tộc kangaroo” về cơ bản bắt nguồn từ các vấn đề cá nhân và gia đình, nhưng nó cũng liên quan đến “sức sống” kinh tế suy giảm. Tại Nhật Bản, nhiều thập kỷ suy thoái kinh tế đã làm gia tăng số lượng thanh niên “kangaroo”. Lượng lớn trong số những người từ 20-40 tuổi dựa vào cha mẹ để kiếm sống cho đến tuổi trung niên. Truyền thông Nhật Bản liên tục cảnh báo thực trạng này bởi nó dẫn đến “vấn đề 8050” do cha mẹ già ở độ tuổi 80 phải nuôi con 50 tuổi chưa lập gia đình và không tự kiếm tiền. Trên thực tế, ở Nhật Bản đã xảy ra hàng loạt vụ việc liên quan đến “vấn đề 8050” trong vài năm qua.

HẠNH NGUYÊN (Theo Korea Times, Maeil Business Newspaper)

Chia sẻ bài viết