12/07/2009 - 08:27

Vị thế của G-8 bị lung lay

(TTXVN)- Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới G-8 hiện đang tìm cách khôi phục hình ảnh “gã khổng lồ kinh tế” của mình, vốn mai một dần trên vũ đài thế giới trong nhiều năm nay. Nỗ lực này được phản ánh qua chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh thường niên G-8 diễn ra trong các ngày từ 8-10/7 ở thành phố L’Aquila của Ý với một loạt vấn đề “nóng”.

Việc G-8 mở rộng hội nghị năm nay thành Diễn đàn các nền kinh tế lớn (MEF, chiếm 80% lượng khí thải trên thế giới) cộng với Ai Cập và một số nước châu Phi, phần nào đáp ứng mong đợi của dư luận quốc tế muốn đặt cuộc khủng hoảng khí hậu ngang tầm với khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Thành phần tham dự hội nghị cũng cho thấy G-8 đã ngầm thừa nhận các vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu giờ đây không thể do một nhóm nhỏ các nước giàu giải quyết, đối thoại và hợp tác Bắc-Nam đã trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Sự hưởng ứng của một số lãnh đạo G-8 đối với nhận xét của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng nhóm này “đang ở trong thời kỳ quá độ”, cần tìm kiếm một sự phối hợp đúng đắn nhằm giảm bớt tần suất họp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và khả năng hành động đã hé mở triển vọng mở rộng G-8 có thể thành diễn đàn của các nước phát triển và các quốc gia mới nổi (G-20).

Về chủ đề kinh tế, hội nghị G-8 năm nay đã tỏ ra thực tế hơn khi cam kết duy trì và thúc đẩy các thị trường mở, chống lại mọi hình thức bảo hộ, tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, và tìm cách kết thúc vòng đàm phán Doha vào năm 2010. Tuy nhiên, những chia rẽ trong nội bộ G-8 về biện pháp tăng chi tiêu để kích thích kinh tế, sự thiếu đồng thuận về mức độ cần thiết phải áp đặt các biện pháp tiếp theo để ổn định tình hình, và quyết định “bỏ mặc” các nước thành viên tự xây dựng chiến lược thoát hiểm khỏi khủng hoảng chứng tỏ “Câu lạc bộ các nước giàu” một lần nữa “lực bất tòng tâm” trước những vấn đề từng là thế mạnh của họ.

Động thái của G-8 trong vòng 3 ngày họp điều chỉnh mục tiêu giảm khí thải đi-ô-xít các-bon (CO2) từ 50% lên 80%, rồi lại xuống “ít nhất 50%” vào năm 2050 so với năm 1990, đồng thời thừa nhận các nước chiếm lượng khí thải lớn nhất thế giới phải gánh vác phần lớn trách nhiệm giảm khí thải chứng tỏ nhóm này, đặc biệt là Mỹ, đã nhượng bộ sau nhiều năm cố tình phớt lờ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, G-8 đã không đưa ra những biện pháp cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, và cũng không khai thông bế tắc về cách thức hỗ trợ các nước nghèo triển khai các phương thức phát triển “xanh” và khắc phục những hậu quả do biến đổi khí hậu, khiến các nước mới nổi chỉ chấp nhận mục tiêu 2%, nhưng không muốn đưa ra cam kết nào về giảm khí thải trước khi diễn ra Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu vào tháng 12 tới. Những diễn biến này có thể đe dọa triển vọng đạt được một hiệp ước mới thay thế Nghị định thư Kyoto về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2012.

Một chương trình nghị sự đầy tham vọng đã được thảo luận, nhưng với những mục tiêu chung chung, lại thiếu vắng các biện pháp thực hiện cụ thể, liệu G-8 có xóa bỏ được hình ảnh “gã khổng lồ yếu thế” hay lại tiếp tục phải đối mặt với những lời chỉ trích cho là “không xứng tầm”, thậm chí cả những lời kêu gọi “mở rộng” hoặc “giải tán”? Câu trả lời là tùy thuộc vào kết quả thực hiện những cam kết đã được đưa ra.

Chia sẻ bài viết