07/08/2022 - 18:00

Cơ hội xây cảng vũ trụ ngoài khơi Singapore 

Với vị trí thuận lợi nằm dọc theo đường xích đạo và các mạng lưới giao thông mạnh, Singapore có thể nắm lấy cơ hội để xây dựng một bãi phóng tên lửa vũ trụ ngoài khơi.

Tên lửa đẩy Falcon 9 của Hãng SpaceX. Ảnh: SpaceX

Tên lửa đẩy Falcon 9 của Hãng SpaceX. Ảnh: SpaceX

Số vụ phóng tên lửa đang tăng và chi phí lại giảm, một phần do sự trỗi dậy của các công ty tư nhân như SpaceX của tỉ phú người Mỹ Elon Musk. Một số công ty không gian đang nhắm đến những địa điểm gần đường xích đạo bởi phần lớn các vụ phóng tại đây có chi phí thấp hơn. Chi phí thấp là một trong những nguyên nhân khiến Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng các đối tác quyết định phóng kính viễn vọng James Webb vào không gian ở vùng Guiana thuộc Pháp hồi cuối năm 2021.

Hàn Quốc và Trung Quốc có tham vọng không gian nhưng gặp hạn chế về địa lý, khi các quốc gia này không tiếp cận được những địa điểm phóng gần đường xích đạo. 

Nhiều địa điểm, bao gồm một bãi phóng tên lửa mà Chính phủ Indonesia dự định xây trên đảo Biak, có thể ít khả thi hơn bởi chúng nằm quá xa các mạng lưới giao thông. Ở châu Á, Maldives và Indonesia là 2 quốc gia có đường xích đạo chạy qua. Tuy nhiên, một bãi phóng và đáp trên biển nằm ở phía Đông Bắc Singapore, cách đường bờ biển phía Đông của bang Johor (Malaysia) 35km, cũng có thể trở thành vị trí đặc biệt, nơi những lợi ích lớn hơn rủi ro. Địa điểm này kết nối với các tuyến hàng hải lớn, đường hàng không và cảng biển. Việc Singapore sở hữu các kỹ năng kỹ thuật về biển và đóng vai trò là trung tâm giáo dục sau đại học cũng là những điểm cộng cho việc phát triển bãi phóng tên lửa vũ trụ.

Tiềm năng kinh tế to lớn

Hiện có tiềm năng kinh tế đáng kể trong việc phát triển cảng vũ trụ ngoài khơi gần Singapore, từ đó dành cho các công ty không gian tư nhân thuê để phóng vệ tinh và các bộ phận của trạm vũ trụ vào quỹ đạo.

Được biết, các vụ phóng tàu con thoi của Mỹ giai đoạn 1981-2011 đã tốn trung bình 65.400USD cho mỗi ký hàng hóa khi vận chuyển lên quỹ đạo tầm thấp của Trái đất, tương đương ở độ cao dưới 2.000km. Hãng SpaceX thì giảm phí vận chuyển hàng hóa bằng tên lửa đẩy Falcon 9 xuống còn 2.600USD/kg và 1.500USD/kg đối với tên lửa Falcon Heavy. Vào năm 2020, quy mô ngành công nghiệp vũ trụ đạt 5,3 tỉ USD. Một số báo cáo nghiên cứu thị trường ước tính riêng lĩnh vực phóng vệ tinh sẽ vượt 8,5 tỉ USD vào năm 2030.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đang khiến các chính phủ phương Tây, nhiều công ty không muốn sử dụng tên lửa đẩy và các bãi phóng của Mát-xcơ-va. Hiện nay, những dự án về vệ tinh Internet tốc độ cao như OneWeb hoặc Starlink của SpaceX cũng đang cần phóng hàng ngàn vệ tinh để tạo thành các chòm sao vệ tinh. Các vệ tinh thường phải được thay thế sau nhiều năm sử dụng, tức hàng chục ngàn thiết bị này sẽ được đưa lên quỹ đạo trong thập niên tới. Ngoài ra, kế hoạch cho về hưu Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trước cuối thập niên này đồng nghĩa nhiều tập đoàn đang xây dựng các trạm vũ trụ riêng để cho thuê không gian trên đó.

Tại đường xích đạo, Trái đất quay với tốc độ nhanh nhất, khoảng 1.675km/h và vụ phóng tên lửa theo hướng Đông có thể tiếp sức cho hoạt động phóng cũng như giúp thoát khỏi trọng lực Địa cầu. Bãi phóng nằm trên đường xích đạo cần ít nhiên liệu hơn và cho phép mang thêm ít nhất 10% hàng hóa. Do vậy, vị trí xích đạo nằm trong khoảng vĩ tuyến 5 độ Bắc và 5 độ Nam là rất hấp dẫn và là địa điểm có lợi về mặt kinh tế nhất để thực hiện phần lớn các dạng phóng tên lửa.

HẠNH NGUYÊN (Theo CNA)

Chia sẻ bài viết