20/06/2009 - 10:41

Chính sách của tổng thống Mỹ bị hoài nghi

Tổng thống Obama.
Ảnh: Reuters

Ngày 18-6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu bổ sung 106 tỉ USD nhằm đảm bảo các hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Trước đó hai ngày, Hạ viện cũng đã thông qua dự luật này sau nhiều lần bị “tắc” do tranh cãi xung quanh việc đóng cửa nhà tù Guantanamo và chủ trương tăng vốn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) của Tổng thống Barack Obama.

Dự luật trên gồm khoảng 80 tỉ USD cấp cho 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan trong tài khóa kết thúc vào ngày 30-9 tới. Lầu Năm Góc dự báo quân đội Mỹ có thể bắt đầu hết tiền chi cho quân nhân và các hoạt động vào tháng 7 tới nếu không được “bơm” thêm tài chính. Bên cạnh đó là 10,4 tỉ USD viện trợ phát triển cho Iraq, Afghanistan, Pakistan và một vài nước khác; 7,7 tỉ USD chống đại dịch cúm A (H1N1); 721 triệu USD cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Mỹ...

Sau nhiều tuần tranh cãi căng thẳng, để dự luật được thông qua, ông Obama đã có một số nhượng bộ xung quanh việc đóng cửa nhà tù Guantanamo. Theo đó, chính phủ Mỹ cho phép đưa các nghi can khủng bố đến xét xử ở Mỹ, nhưng không giam giữ lâu dài và cấm không phóng thích bất cứ tù nhân nào ở Mỹ.

Một trở ngại khác đối với việc thông qua dự luật là khoản tín dụng 100 tỉ USD cấp cho IMF và sự ủng hộ của Washington đối với kế hoạch bán 400 tấn vàng dự trữ của định chế tài chính này. Các nghị sĩ Cộng hòa lo ngại rằng IMF sẽ dùng số tiền đó để cho các quốc gia thù địch của Mỹ như Iran và Venezuela vay.

Dự luật được thông qua một cách chật vật cho thấy ông Obama đang gặp khó khăn tại Quốc hội, dù đảng Dân chủ của ông hiện kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện. Tuy vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi về mặt cá nhân, nhưng Tổng thống Obama cũng bắt đầu đối mặt với sự hoài nghi của dân chúng về các chính sách của mình. Hai cuộc khảo sát của New York Times/CBS News và Wall Street Journal/NBC News công bố hôm 18-6 cho thấy dân chúng Mỹ lo ngại về thâm thủng ngân sách sau gói kích thích kinh tế 787 tỉ USD và gói giải cứu ngành ngân hàng và xe hơi của chính phủ. Thâm hụt ngân sách trong tài khóa 2009 dự báo lên tới 1.800 tỉ USD, và có thể cao hơn trong vài năm tới. 58% người được hỏi cho rằng chính phủ nên tập trung vào việc giảm thâm hụt ngân sách, thậm chí phải trả giá bằng sự phục hồi kinh tế chậm, so với chỉ 35% cho rằng thúc đẩy kinh tế là quan trọng.

N.MINH (Theo AP, Reuters)

Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết