02/03/2021 - 19:50

Mỹ dùng công nghệ đối phó Trung Quốc 

Trọng tâm chiến lược của Mỹ ở châu Á đang “xoay trục” với lời kêu gọi từ chính quyền Tổng thống Joe Biden về mối quan hệ hợp tác giữa những “nền dân chủ công nghệ” nhằm giành lợi thế trước tham vọng bá chủ công nghệ toàn cầu của Trung Quốc.

Nhiều “ông lớn” xe hơi gần đây phải ngừng sản xuất do thiếu chip. Ảnh: WSJ

Nhiều “ông lớn” xe hơi gần đây phải ngừng sản xuất do thiếu chip. Ảnh: WSJ

 

Tuy vẫn còn khá sớm để công bố kế hoạch cụ thể, một số quan chức Mỹ tiết lộ chiến lược mới tìm cách xây dựng liên minh gồm những nước chủ động trong ngành sản xuất chất bán dẫn và điện toán lượng tử, thay vì cạnh tranh về năng lực quốc phòng. Bên cạnh nỗ lực cải thiện nguồn cung nội địa bằng cách đưa các nhà máy sản xuất chip điện tử trở về nước, điều phối viên phụ trách khu vực châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Kurt Campbell cho biết Washington sẽ có cách tiếp cận rộng rãi và tập trung vào một số đối tác chính như Hàn Quốc, Nhật Bản và Ðài Loan. Ngoài ra, chất bán dẫn cũng nằm trong kế hoạch phát triển của nhóm “Bộ Tứ” gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Ðộ với việc đưa thêm công nghệ sản xuất tới Nam Á.

Chiến lược trên đang nhận được phản ứng tích cực từ Quốc hội khi các nhà lập pháp đề xuất nhiều dự luật phát triển công nghệ Mỹ, theo Hãng tin Bloomberg. Giới chuyên gia bên ngoài cũng nhận định sách lược của Nhà Trắng trong lĩnh vực công nghệ là một phần trong kế hoạch điều chỉnh theo hướng cạnh tranh hơn với Trung Quốc. Ðược biết, Washington đã bắt đầu đặt nền móng xây dựng các chuỗi cung ứng công nghệ từ mùa thu năm ngoái, dưới thời Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Trump khi đó đã kêu gọi các nền kinh tế mạnh về công nghệ và giàu tài nguyên có giá trị như Ðài Loan, Nhật Bản và Úc chung tay gỡ khó trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn âm ỉ. Mặc dù thừa kế nhiều ý tưởng từ người tiền nhiệm, các nhà quan sát đánh giá chính quyền Biden có hướng đi khác biệt khi nỗ lực củng cố quan hệ đối tác hiện có và hợp tác chặt chẽ hơn với đồng minh nhằm xây dựng một mặt trận thống nhất.

Mục tiêu này được Tổng thống Biden nhắm đến trong bối cảnh cạnh tranh giữa Mỹ và cường quốc châu Á ngày càng nóng lên trước những biến động gần đây trong ngành bán dẫn toàn cầu. Theo đó, nguồn cung chip trên toàn cầu đột ngột bị gián đoạn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành công nghiệp trọng điểm của Mỹ như sản xuất xe hơi, điện thoại di động và nhiều thiết bị điện tử khác. Nguyên nhân một phần do Trung Quốc dưới áp lực căng thẳng thương mại với Mỹ bắt đầu tăng cường tích trữ, khiến nhu cầu linh kiện tăng vọt trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát khi việc sử dụng máy tính và điện thoại thông minh tăng lên.

Trước những điểm yếu bộc lộ qua tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu, Tổng thống Biden tuần rồi ban hành sắc lệnh yêu cầu tiến hành đánh giá ban đầu đối với các sản phẩm chủ lực và chuyên sâu trong 6 lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ. Ðộng thái từ Nhà Trắng được xúc tiến giữa lúc các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh dự kiến công bố đường hướng đưa công nghệ trở thành trọng điểm phát triển trong tương lai tại kỳ họp Quốc hội bắt đầu vào cuối tuần này.

Trong tín hiệu cứng rắn, ứng viên Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cam kết thực thi phương pháp tiếp cận dựa trên quy trình và tham vấn để đảm bảo mức thuế quan mà chính quyền Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 335 tỉ USD là “công cụ hợp pháp” trong giải quyết hoạt động thương mại và kinh tế “không công bằng” của Bắc Kinh. Kêu gọi Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã đạt được với Mỹ, bà Tai mặt khác cho biết sẵn sàng hành động nếu đàm phán không hiệu quả.

MAI QUYÊN (Theo Bloomberg, Reuters)

Chia sẻ bài viết