26/02/2024 - 10:26

LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel 

* Mỹ - Anh triển khai đợt không kích mới nhằm vào Houthi tại Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 24-2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (ảnh) đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.

Người phát ngôn Dujarric nêu rõ LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, tiếp cận viện trợ nhân đạo nhiều hơn, đồng thời thả con tin ngay lập tức và vô điều kiện. Ông Dujarric nhắc lại quan điểm của Tổng Thư ký Guterres rằng: “Bất kỳ giải pháp bền vững nào cho hòa bình lâu dài đều phải nằm trong khuôn khổ giải pháp hai nhà nước, chấm dứt việc chiếm đóng và thành lập một quốc gia hoàn toàn độc lập, dân chủ, có chủ quyền và Nhà nước Palestine vững mạnh, trong đó Gaza là một phần không thể thiếu, phù hợp với luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của LHQ và các hiệp định song phương hiện có”.

Trước đó, truyền thông Israel đưa tin Thủ tướng Netanyahu đã đề xuất một kế hoạch cho Dải Gaza thời hậu xung đột, trong đó nêu rõ các quan chức Palestine địa phương không có liên kết với phong trào Hồi giáo Hamas hay những lực lượng ủng hộ phong trào này ở nước ngoài, sẽ quản lý vùng đất này. Trong đề xuất, ông Netanyahu nêu rõ quân đội Israel tiếp tục cuộc chiến với Hamas cho đến khi đạt được các mục tiêu quan trọng như giải tán Hamas và lực lượng Thánh chiến Hồi giáo, đồng thời đảm bảo phóng thích tất cả các con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza. Kế hoạch có đoạn viết Israel sẽ tiến hành dự án đã được triển khai nhằm thiết lập vùng đệm an ninh ở khu vực biên giới dải đất bên phía Palestine. Bản kế hoạch cũng đề cập đến việc Israel muốn duy trì quyền kiểm soát an ninh với tất cả vùng đất phía Tây Jordan, bao gồm Bờ Tây và Dải Gaza.

Trong thông báo ngày 24-2, Thủ tướng Netanyahu cho biết vào tuần tới, ông sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của nội các về chiến dịch trên bộ tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Netanyahu xác nhận sẽ triệu tập cuộc họp nội các vào đầu tuần tới để thông qua các kế hoạch hành động tại Rafah, bao gồm việc sơ tán dân thường. Ông cho rằng chỉ có sự kết hợp giữa áp lực quân sự và đàm phán cứng rắn mới có thể dẫn đến việc phóng thích các con tin, giải tán phong trào Hamas cũng như các mục tiêu đề ra sau xung đột.

Rafah, thành phố ở cực Nam của Dải Gaza, đã trở thành nơi trú ẩn cho khoảng 1,4 triệu người chạy trốn bạo lực tại phía Bắc Gaza. LHQ cảnh báo việc mở rộng hoạt động quân sự của Israel tại Rafah sẽ để lại “những hậu quả nhân đạo thảm khốc”.

Liên quan đến vấn đề nhân đạo, Ai Cập đã bắt đầu xây dựng một trại cứu trợ người tị nạn khác tại thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza.

Kênh truyền hình Al-Qahera News dẫn các nguồn thạo tin cho biết trại tị nạn mới sẽ bao gồm 400 lều với sức chứa khoảng 4.000 người, được trang bị đầy đủ điện, nước và phòng vệ sinh. Ai Cập sẽ hoàn tất việc dựng trại vào cuối tuần này.

Tháng 12-2023, Ai Cập cũng đã dựng trại tương tự cho người Palestine phải đi lánh nạn ở Khan Younis.

* Ngày 24-2, các lực lượng Mỹ và Anh đã tiến hành một đợt không kích mới nhằm vào 18 mục tiêu của phong trào Houthi tại Yemen sau nhiều tuần phong trào này liên tiếp tấn công nhằm vào hoạt động vận tải hàng hải trên Biển Đỏ.  

Theo một tuyên bố chung của hai bên, các cuộc tấn công đặc biệt nhắm đến 18 mục tiêu của Houthi tại 8 địa điểm ở Yemen, bao gồm các kho cất giấu vũ khí, các máy bay tấn công không người lái, hệ thống phòng không, radar và một trực thăng. 

Tuyên bố cho biết thêm Houthi đã thực hiện hơn 45 cuộc tấn công vào các tàu thương mại và hải quân kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, tạo mối đe dọa đến kinh tế toàn cầu cũng như an ninh và ổn định khu vực. Điều này đòi hỏi phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. 

Truyền thông của Houthi cùng ngày đã đưa tin về hàng loạt cuộc đột kích vào thủ đô Sanaa. Đợt không kích mới này là đợt tấn công lần thứ hai trong tháng 2 này của các lực lượng Mỹ - Anh và là đợt thứ 4 kể từ khi Houthi tấn công các tàu trên Biển Đỏ. 

Sau các cuộc tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố nước này “sẽ không ngần ngại hành động khi cần thiết để bảo vệ sinh mạng và dòng chảy thương mại tự do ở một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới”. 

 PHẠM HÀ

Chia sẻ bài viết