16/09/2011 - 14:38

Các biện pháp tránh thai hiện đại

Bác sĩ đang thực hiện phương pháp cấy que tránh thai hiện đại tại Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu. Ảnh: B.NGỌC

Ước tính, hiện nay có khoảng 17 biện pháp tránh thai để phụ nữ có thể chọn lựa. Bài viết của bác sĩ Đinh Xuân Hải, Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu, sẽ giúp chị em lựa chọn cho mình một phương pháp tránh thai phù hợp, hiệu quả nhất.

Ngày nay, viên thuốc tránh thai dạng uống thật sự đã quá quen thuộc với phụ nữ, nếu bạn muốn thử các biện pháp mới hơn, tiện lợi hơn thì NuvaRing và Ortho Evra là hai biện pháp ngừa thai mới có chứa estrogen. NuvaRing đặt âm đạo giống như tampon, trong một tháng sẽ phóng thích một lượng hằng định estrogen và progestin. Bạn mang NuvaRing trong 3 tuần, sau khi lấy vòng ra 1 tuần bạn sẽ có kinh nguyệt. Sau khi sạch kinh bạn lại tiếp tục đặt NuvaRing. Tác dụng phụ của NuvaRing tương tự như thuốc uống ngừa thai, cộng thêm tăng tiết dịch âm đạo. NuvaRing có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ ở phụ nữ hút thuốc lá. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của NuvaRing đạt 91-99%.

Ortho Evra là miếng dán có chứa hormon. Bạn có thể dán lên vùng bụng dưới, rốn hay lưng, vai. Estrogen và progestin được phóng thích từ miếng dán trong 1 tuần. Sau 1 tuần, bạn gỡ và thay 1 miếng dán khác. Dùng liên tục và lần lượt 3 miếng, nghỉ 1 tuần, trong tuần đó, bạn sẽ hành kinh. Ortho Evra chứa lượng estrogen cao hơn hẳn các viên uống ngừa thai, nhưng tác dụng phụ trên hình thành cục máu đông và đột quỵ vẫn chưa được biết rõ. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của Ortho Evra đạt 91-99%.

Nếu bạn không muốn dùng estrogen trong thời gian dài, bạn có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai chỉ có progestin gồm que cấy dưới da Implanon, que cỡ que diêm được cấy dưới da vùng cánh tay cho tác dụng ngừa thai đến 3 năm. Tác dụng phụ thường gặp gồm ra huyết bất thường, nhức đầu, trầm cảm và không khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân ung thư vú. Nếu được sử dụng thường xuyên và đúng cách, hiệu quả ngừa thai của Implanon đạt 91-99%

Ngoài ra, còn có vòng Mirena, là dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung có chứa levonorgestrel. Mirena phóng thích đều đặn levonorgestrel - 1 loại progestin. Vòng tránh thai này có thể giảm được lượng máu mất đối với những trường hợp cường kinh hay gặp ở tuổi tiền mãn kinh. Tác dụng của Mirena được 5 năm hay lâu hơn và tác dụng phụ duy nhất là đôi khi có ra huyết âm đạo bất thường. Mirena được khuyến cáo dùng cho phụ nữ đã có con và đã được FDA chứng nhận an toàn sử dụng cho các phụ nữ cường kinh có muốn đặt dụng cụ tử cung để ngừa thai.

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn dụng cụ tử cung có chứa đồng không phóng thích hormon (vòng TCu), cho tác dụng tránh thai kéo dài đến 10 năm và có thể lấy ra nếu như muốn có thai lại. Hiệu quả tránh thai đến 99%. Tuy nhiên, nếu bạn ra huyết nhiều thì vòng TCu không phải là một lựa chọn tốt.

Nếu bạn chỉ muốn tạm thời ngừa thai bằng viên thuốc tránh thai không chứa estrogen, thì “mini pills” chỉ chứa progesterone có thể là chọn lựa của bạn.

Các biện pháp màng chắn vẫn là những lựa chọn tối ưu nếu bạn không thích dùng thuốc. Bất cứ khi nào bạn cần, bạn có thể chọn các biện pháp màng chắn như bao cao su, mũ cổ tử cung, màng chắn âm đạo và thuốc diệt tinh trùng. Hiệu quả ngừa thai được đánh giá 80%. Với các biện pháp này, để đảm bảo hiệu quả ngừa thai cho bạn, bạn phải biết trước khi nào sẽ có quan hệ tình dục. Bao cao su còn là biện pháp bảo vệ an toàn tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Các biện pháp tránh thai vĩnh viễn cũng là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn thật sự không muốn có con nữa. Trong đó, triệt sản là biện pháp thông dụng và phổ biến nhất ở các phụ nữ trên 35 tuổi. Thực tế, ở phụ nữ trong độ tuổi 35-39, có 30% chọn triệt sản và 10% có bạn tình đã triệt sản. Trong độ tuổi 40-44, tỷ lệ phụ nữ chọn tránh thai vĩnh viễn tăng lên 35%. Có 3 chọn lựa khi quyết định triệt sản, và biện pháp nào cũng đạt hiệu quả trên 99%. Bạn chắc hẳn là biết đến phương pháp thắt ống dẫn tinh cho nam và thắt ống dẫn trứng cho nữ. Tuy nhiên, ngày nay phụ nữ có thêm lựa chọn mới là Essure. Khác với phương pháp thắt ống dẫn trứng là phẫu thuật nhỏ, Essure có thể được thực hiện trong vòng 30 phút và chỉ cần gây tê tại chỗ. Bác sĩ dùng dụng cụ đặc biệt là ống nội soi buồng tử cung, đi qua âm đạo, cổ tử cung, đến chỗ thông giữa ống dẫn trứng và buồng tử cung. Một nút chặn siêu nhỏ sẽ được đặt tại vị trí này, trong 3 tháng mô xung quanh nút chặn sẽ hình thành và bít hẳn ống dẫn trứng, ngăn tinh trùng đến gặp trứng. Trong 3 tháng này bạn cần sử dụng thêm một biện pháp ngừa thai khác. Và sau 3 tháng, bạn cần được chụp buồng tử cung có cản quang để bảo đảm 2 ống dẫn trứng đã bị tắc nghẽn hoàn toàn. Essure có thể đau bụng nhẹ đến vừa ngay sau khi được đặt. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng 1-2 ngày. Ưu điểm của phương pháp này so với thắt ống dẫn trứng là giảm nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

Để có thể lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình, các chị em nên mạnh dạn trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn phù hợp với nhu cầu và sức khỏe.

Bác sĩ ĐINH XUÂN HẢI
(Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu)

Chia sẻ bài viết