07/11/2008 - 08:03

Thông điệp cứng rắn từ Điện Kremlin

Tổng thống Dmitry Medvedev đọc thông điệp liên bang tại Quốc hội Nga hôm 5-11. Ảnh: AP

Ngày 5-11, trong Thông điệp Liên bang đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5 năm nay, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cáo buộc Mỹ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng khẳng định “Nga sẽ khắc phục để vươn lên mạnh mẽ hơn”. Ông Medvedev kêu gọi thành lập các cơ chế mới nhằm ngăn chặn các quyết định “sai lầm, vị kỷ và đôi khi nguy hiểm” của một số thành viên trong các định chế toàn cầu. Đề cập đến cuộc họp của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) tại Washington vào trung tuần tháng này dưới sự chủ trì của Tổng thống sắp mãn nhiệm George Bush, chủ nhân Điện Kremlin cho rằng bài học của những sai lầm và khủng hoảng trong năm 2008 chứng tỏ đã đến lúc phải hành động và cải cách triệt để các hệ thống kinh tế và chính trị thế giới, và Tổng thống mới của Mỹ Barack Obama sẽ là một phần trong tiến trình đó. Về phần mình, Nga sẽ hợp tác với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) để giải quyết các vấn đề.

Liên quan tới vấn đề an ninh, Tổng thống Medvedev nhắc lại việc Mỹ triển khai một phần hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu và “cuộc chiến 5 ngày” giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8. Chỉ trích kế hoạch quân sự của Washington ở Đông Âu là “kiêu ngạo” và “theo chủ nghĩa đơn phương”, ông Medvedev cho biết Nga sẽ đặt tên lửa tầm ngắn Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở khu vực Kaliningrad, phía Tây nước Nga. Tên lửa Iskander sẽ hướng vào hệ thống tên lửa đánh chặn và trạm radar của Mỹ ở Ba Lan và Cộng hòa Czech. Nga cũng sẽ lắp đặt thiết bị gây nhiễu sóng để phá hoại lá chắn tên lửa của Mỹ. Ông khẳng định Mát-xcơ-va sẽ không từ bỏ khu vực Kavkaz và không rút lại việc công nhận độc lập của hai khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia, cũng như không tha thứ cho bất kỳ hành động leo thang quân sự mới nào của Tbilisi.

Có thể nói xử lý mối quan hệ với Nga là bài kiểm tra gắt gao nhất về năng lực ngoại giao của tân Tổng thống Obama. Trong bức điện chúc mừng ông Obama đắc cử, Tổng thống Medvedev bày tỏ hy vọng chính quyền mới ở Mỹ “sẽ có sự lựa chọn theo hướng có lợi cho mối quan hệ có đầy đủ giá trị với Nga”. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, hai ông Medvedev và Obama có thể sẽ gặp nhau trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Washington.

Thông điệp cứng rắn phát đi từ Điện Kremlin trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến rất nhanh và hết sức phức tạp phải chăng là lời cảnh cáo nghiêm khắc: Chủ nghĩa đơn phương bá quyền đã đến lúc phải cáo chung!

N.MINH (Theo NYT, Guardian, RIA Novosti)

Tổng thống Dmitry Medvedev đọc thông điệp liên bang tại Quốc hội Nga hôm 5-11. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết