29/10/2020 - 09:39

Nhiễm COVID-19 vẫn phải đi làm 

Nhân viên y tế tại một số bệnh viện ở Liege, thành phố lớn thứ ba của Bỉ và là “điểm nóng” về COVID-19 của nước này, đã được yêu cầu tiếp tục làm việc ngay cả khi họ dương tính với SARS-CoV-2, miễn là không có bất kỳ triệu chứng nào.

Một bác sĩ Bỉ chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: CNN

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Bỉ có thể hết giường chăm sóc đặc biệt trong 2 tuần tới trong khi một số bệnh viện tại quốc gia châu Âu này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực. Tại cuộc họp báo hôm 26-10, Yves Van Laethem, phát ngôn viên về COVID-19 của Bỉ, cho hay hiện 1.000 giường điều trị chuyên sâu tại đây đã được sử dụng và tổng cộng 1.250 giường sẽ được sử dụng vào cuối tuần này, giữa lúc số bệnh nhân COVID-19 nhập viện và phải chăm sóc đặc biệt đều tăng gấp đôi sau mỗi 8 ngày.

Theo Viện Y tế quốc gia Bỉ, đất nước 11,5 triệu dân này ghi nhận trung bình hơn 13.000 ca nhiễm virus Corona mỗi ngày trong tuần qua. Trong đó, Liege là nơi có tỷ lệ mắc cao nhất. Louis Maraite, Giám đốc truyền thông Bệnh viện Ðại học Liege, nói rằng do tình trạng thiếu nhân lực, bệnh viện “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc yêu cầu các bác sĩ và y tá có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào đến bệnh viện làm việc. Theo ông Maraite, số nhân viên y tế nhiễm COVID-19 chiếm từ 5-10% tổng số nhân viên của bệnh viện.

Tương tự, CHC MontLégia, một bệnh viện khác ở Liege, cũng yêu cầu các nhân viên y tế nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng tiếp tục làm việc trên cơ sở tự nguyện và “tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch”, như hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp. Theo người phát ngôn của CHC MontLégia, họ chủ yếu làm việc tại các khu điều trị COVID-19 và một số khu khác, ngoại trừ khoa lão, sơ sinh và ung thư, bởi bệnh nhân những khu này “đặc biệt dễ bị tổn thương”. “Họ phải ăn trong một căn phòng tách biệt với các nhân viên khỏe mạnh và không được tháo khẩu trang trong ca trực. Chúng tôi biết rằng đó là một quyết định tồi tệ nhưng quyết định khác sẽ tồi tệ hơn” - Philippe Devos, người đứng đầu Hiệp hội các nghiệp đoàn y tế Bỉ, nói.

Ðến nay, Bỉ ghi nhận tổng cộng gần 334.000 ca mắc COVID-19 với khoảng 11.000 trường hợp tử vong. Thậm chí, Bộ trưởng Y tế Bỉ Frank Vandenbroucke mô tả tình trạng lây nhiễm tại đây như một “cơn sóng thần”. Lý giải nguyên nhân dẫn đến làn sóng bùng phát COVID-19 thứ hai tại Bỉ, ông Devos cho rằng là do nước này thiếu thiết bị xét nghiệm, chậm trễ trong việc theo dõi dịch bệnh, trong khi người dân không còn tin vào chính phủ, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mà chính phủ đưa ra.

Trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của SARS-CoV-2, Chính phủ Bỉ hồi tuần trước đã áp đặt các quy định hạn chế mới đối với người dân. Theo đó, lệnh giới nghiêm được áp đặt hàng ngày từ nửa đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau; các nhà hàng và quán cà phê không được phục vụ khách ngồi tại chỗ; người dân có thể làm việc tại nhà; các sự kiện thể thao nghiệp dư bị hủy bỏ, trong khi những buổi thi đấu chuyên nghiệp phải diễn ra mà không có khán giả.

EU cảnh báo không đủ vaccine cho đến năm 2022

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo chỉ một bộ phận người dân các quốc gia thành viên có thể được tiêm phòng COVID-19 vào trước năm 2022 trong trường hợp có vaccine.

Lời cảnh báo trên được đưa ra bất chấp thực tế là EU, với dân số khoảng 450 triệu người, đã đảm bảo có hơn 1 tỉ liều vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng của 3 hãng dược phẩm. Bên cạnh đó, EU cũng đang đàm phán để đặt mua thêm 1 tỉ liều vaccine của các hãng khác.

Cũng liên quan đến vaccine phòng bệnh COVID-19, Quỹ Ðầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) ngày 27-10 cho biết Nga đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xin cấp phép trước đối với vaccine Sputnik V của nước này.

TRÍ VĂN (Theo CNN, ABC News)

Chia sẻ bài viết