10/06/2021 - 08:49

Mỹ tìm cách giải quyết hàng triệu liều vaccine sắp hết hạn 

* WB không ủng hộ từ bỏ bản quyền vaccine COVID-19

Hơn 63% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 63% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm vaccine COVID-19.

Các bệnh viện, các sở y tế của bang và chính quyền liên bang Mỹ đang phải gấp rút tính xem nên làm gì với hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson (J&J) sắp hết hạn trong tháng 6 này.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn tờ Wall Street Journal cho biết, viễn cảnh số vaccine này phải tiêu hủy trong khi các nước đang phát triển lại không có vaccine để tiêm chủng khiến chính quyền Tổng thống Joe Biden gánh thêm nhiều sức ép phải chia sẻ ngay số vaccine này cho các nước càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chuyển cho các nước số vaccine này một cách nhanh chóng, kịp thời trước khi hết hạn không phải là việc dễ dàng. Bang Philadelphia hiện có 42.000 liều vaccine J&J sắp hết hạn, còn các bang như West Virgina, Oklahoma, Ohio và Arkansas hiện cũng đang trữ hàng ngàn liều vaccine J&J sắp hết hạn. Trong khi đó, một số lượng khá lớn hai loại vaccine khác của Mỹ là Pfizer và Moderna cũng sắp hết hạn trong vài tháng tới bởi thời hạn của các loại vaccine là 6 tháng.

Để nhanh chóng giải quyết số vaccine kể trên, nhiều bệnh viện và cơ sở y tế tại các bang của Mỹ đã phải đưa ra các hình thức khuyến khích với hy vọng có thêm nhiều người dân sẽ chấp nhận tiêm vaccine J&J trước khi số vaccine này hết hạn. Tuy nhiên, những cố gắng này chưa mang lại nhiều hiệu quả bởi tiến trình tiêm chủng tại nước Mỹ đã bắt đầu chậm lại. Theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, nước này mới sử dụng hết khoảng hơn một nửa trong tổng số 21,4 triệu liều vaccine J&J được phép lưu hành nhưng đã dùng hết 83% số vaccine Pfizer và Moderna được sản xuất.

Trả lời câu hỏi về hướng giải quyết số vaccine J&J sắp hết hạn tại buổi họp báo ngày 8-6, cố vấn của Nhà Trắng về COVID-19, ông Andy Slavitt vẫn khẳng định chỉ có khoảng một phần nhỏ số vaccine đã được cấp phép lưu hành ở Mỹ có thể bị bỏ phí và nếu ai đó đòi hỏi không có tình trạng này xảy ra thì đó là điều phi thực tế trong các đợt tiêm chủng lớn như hiện nay. Ông cũng cho rằng các bang đã tự đề xuất số lượng vaccine họ cần thì đáng ra họ phải tiêm hết số lượng đó, đồng thời gợi ý thống đốc các bang nên hợp tác với CDC nhằm tìm cách kéo dài thời hạn sử dụng cho vaccine J&J.

Một số bang hiện đã đề nghị chính quyền liên bang nên sớm chuyển số vaccine sắp tới hạn cho các nước đang phát triển nhưng theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Mỹ muốn làm như vậy cũng không phải dễ bởi các nước khác cũng không muốn dùng vaccine tới  hạn, và họ cũng khó có khả năng  tiến hành tiêm chủng nhanh, trên diện rộng cho cộng đồng.

Trong diễn biến khác, ngày 8-6, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass tuyên bố WB không ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.

Trả lời câu hỏi của báo giới về ý tưởng miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19, Chủ tịch Malpass khẳng định: “Chúng tôi không ủng hộ điều đó, vì nó có nguy cơ cản trở sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này”. Ngoài ra, ông cũng một lần nữa kêu gọi các quốc gia giàu có nhanh chóng hỗ trợ các nước đang phát triển số vaccine đang dư thừa của mình.

HẢI VÂN

Chia sẻ bài viết