07/06/2020 - 06:51

Đằm thắm chút tình trong “Đêm sa nghiêng” 

“Đêm sa nghiêng” là tập thơ mới ra mắt của nhà thơ Mạc Tố Hồng (hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ), do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Những vần thơ nữ tính gửi gắm chút tình đằm thắm, nhiều trải nghiệm mang đến cho độc giả những phút lắng đọng.

Nhà thơ Mạc Tố Hồng.

54 bài thơ trong “Đêm sa nghiêng” là tiếng lòng của nữ nhà thơ với cuộc sống, tình yêu và những vùng đất mà chị đã đặt chân qua. Tác giả Mạc Tố Hồng vốn làm thơ từ khá lâu nhưng dạo gần đây chị dành nhiều tâm huyết cho chuyện sáng tác. Trở thành hội viên Hội Nhà văn thành phố cách đây khoảng 2 năm, chị ghi được dấu ấn với một giọng thơ mới mẻ, nhiều cảm xúc.

Trong bài thơ “Chân dung”, chị tự khắc họa hình ảnh giữa đời thường của chính mình:

“Trở về…

Căn phòng tĩnh lặng

Chiếc khăn voan… nhòe nước mắt

Tôi lại là tôi

Một chân dung rất thật

Với những vần thơ

Chỉ viết riêng mình đọc”

Tác giả Mạc Tố Hồng tìm đến thơ và chọn thơ làm bạn một cách đằm thắm, nhẹ nhàng. Chị gửi lòng vào thơ trước nhất để độc thoại với chính mình, sau mới là sự đối thoại với đời:

“Ai nhắm mắt nghe sóng lòng đang vỗ

Như đâu đây vẫn có một thiên đường”

Nói như nhà thơ Trúc Linh Lan, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố, trong lời giới thiệu cho “Đêm sa nghiêng”, Mạc Tố Hồng đã đến với thơ không ồn ào, không khoe khoang, chị lặng lẽ viết vì trước hết là viết cho chính mình bằng những cảm xúc dồn nén, trầm tích từ lâu đã dần dần kết tủa trong tim.

Tác giả Mạc Tố Hồng chọn thơ tự do, với điểm mạnh giàu cảm xúc và nhạc điệu. Đọc thơ của chị nghe như réo rắt những giai điệu cuộc sống, ngân vang những khúc nhạc bằng câu chữ. Trong “Đêm sa nghiêng”, bên cạnh những bài thơ tình, người đọc còn ấn tượng với những bài thơ Mạc Tố Hồng viết cho những vùng đất đã đi qua. Chị không nặng nề kể địa danh, nêu đặc sản hay “yêu chung chung” xứ sở ấy. Chị cảm nhận vẻ đẹp vùng đất bằng những xúc cảm thơ. Ví như với “Một thoáng Buôn Mê”, chị viết rằng:

“Gió đồng bằng một lần qua phố núi

Chợt thẫn thờ truyền thuyết ở vùng cao”

Hay phút giây chia xa Hà Nội, nhà thơ đất Tây Đô bịn rịn viết trong “Một thoáng Hà Nội”:

“Mai ai về phương Nam

Hương thầm vương tóc rối

Đường ray hun hút lối

Xa nhau rồi… người ơi!”

Đọc thơ Mạc Tố Hồng, người yêu thơ cảm thấy dễ chịu với những cảm xúc thơ nhẹ nhàng, không cường điệu và nhất là thấy được sự chăm chút, kỳ công của tác giả trong từng câu thơ. Chị kỹ lưỡng và thận trọng trong cách dùng từ, không dễ dãi trong sáng tác. Có lẽ vậy mà thơ Mạc Tố Hồng dần khẳng định dấu ấn riêng. Đồng ý nghĩ này, nhà thơ Trúc Linh Lan, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố, viết rằng: “Tập thơ đầu tay của Mạc Tố Hồng với những cố gắng học hỏi và lao động chữ nghĩa miệt mài không mệt mỏi đã tạo cho chị bước tiến rất ngạc nhiên”.

Bài, ảnh: DUY LỮ

Chia sẻ bài viết