17/09/2020 - 07:10

Canada gặp khó vì thiếu du học sinh 

Lệnh hạn chế đi lại và chuyển sang học trực tuyến do COVID-19 đã kéo giảm đáng kể số lượng sinh viên quốc tế dự kiến nhập học tại Canada trong mùa thu này. Không chỉ các trường thất thu mà thị trường lao động cũng bị ảnh hưởng.

Du học sinh Trung Quốc tại Canada. Ảnh: Visa Place

Du học sinh Trung Quốc tại Canada. Ảnh: Visa Place

Những biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt để chống dịch COVID-19 đã cản bước nhiều tân sinh viên nhập cảnh Canada. Điều này thấy rõ qua số lượng giấy phép học tập mới do Canada cấp cho sinh viên nước ngoài trong quý II-2020 đã giảm 22,3% so với giai đoạn cùng kỳ năm 2019. Bản thân các trường cũng dự báo sự sụt giảm “thê thảm” số lượng sinh viên quốc tế, gây thất thu hàng tỉ USD.

Trong số hơn 642.000 du học sinh tại Canada năm ngoái, sinh viên Trung Quốc chiếm 22% (tỷ lệ này của Ấn Độ là 34%, cao nhất). Dick Fadden, cựu điệp viên hàng đầu của Canada, tin rằng các đại học nước này rất dễ tổn thương nếu quan hệ Bắc Kinh và Ottawa xấu đi, liên quan nhiều vấn đề, bao gồm vụ bắt giữ Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei. “Du học sinh Trung Quốc trả chi phí cao vì thế chúng ta đang phụ thuộc vào họ rất nhiều” - ông Fadden chia sẻ. Cơ sở để vị này lo ngại là số liệu cho thấy 140.000 sinh viên đến từ quốc gia Đông Á này mỗi năm tiêu xài khoảng 4 tỉ USD khi học tập tại Canada. Do mức tài trợ của chính quyền dành cho các trường đại học có xu hướng giảm trong thập kỷ qua, nguồn học phí từ du học sinh (thường phải trả học phí cao gấp 2-5 lần so với sinh viên Canada) có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các trường.

Không chỉ vậy, lượng du học sinh sụt giảm cũng sẽ tác động xấu đến thị trường lao động Canada. “Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang lo lắng vì sinh viên quốc tế thường theo học các lĩnh vực ngày càng có ít sinh viên trong nước tham gia” - Denise Amyot, Giám đốc điều hành Các Viện và Đại học Canada, bộc bạch. Điều này đồng nghĩa một số chủ doanh nghiệp sẽ đối mặt với tình cảnh thiếu hụt lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia Bắc Mỹ này đã chạm mức gần như thấp nhất trong vòng 40 năm từ trước khi COVID-19 bùng phát. Vấn đề thiếu hụt lao động càng nhức nhối ở những vùng quê Canada bởi lực lượng lao động tại đây đang lão hóa nhanh trong khi thanh niên lại có xu hướng bỏ quê lên phố.

Theo phát ngôn viên của Tập đoàn Cooke Aquaculture, người nhập cư và sinh viên quốc tế là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển dân số ở vùng Đại Tây Dương Canada gồm có 4 tỉnh. Hãng này vốn đã đau đầu với tình trạng thiếu hụt lao động từ trước khi những hạn chế buộc phải đóng cửa biên giới. Giờ đây, khó khăn chồng chất khi ngày càng ít du học sinh bước vào các trường ở địa phương. Cooke Aquaculture thường thuê những sinh viên này vào làm ở các vị trí văn phòng hoặc lao động lành nghề sau khi tốt nghiệp. Thiếu nhân công đã buộc công ty phải giới thiệu những công việc bán thời gian hoặc chế biến vào mùa hè cho các sinh viên.

Được biết, sinh viên quốc tế đóng góp 16,4 tỉ USD/năm vào GDP của Canada và hỗ trợ tạo ra khoảng 170.000 việc làm. Thời gian học tập, làm việc bán thời gian trong khi học cũng như kinh nghiệm làm việc sau tốt nghiệp là hành trang để du học sinh trở thành thường trú nhân và cuối cùng là có quyền công dân xứ sở lá phong. 

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters, Globalnews)

Chia sẻ bài viết