31/07/2021 - 09:05

Bức tranh chạm đến trái tim 

Họa sĩ Trần Quý Thuận (Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ) vừa trình làng một tác phẩm đầy tính nghệ thuật và thời sự, chạm đến trái tim người xem.

Họa sĩ Trần Quý Thuận vẽ bức tranh “Bàn tay em là cánh sen hồng”.

Họa sĩ Trần Quý Thuận vẽ bức tranh “Bàn tay em là cánh sen hồng”.

Họa sĩ Trần Quý Thuận đặt tên cho tác phẩm ấy là “Bàn tay em là cánh sen hồng” với dòng tâm tình “Trân quý những chiến binh áo trắng”. Bức tranh vẽ đôi bàn tay của một nhân viên y tế vừa tháo găng tay ra sau nhiều giờ làm việc. Đôi bàn tay có chỗ phồng rộp, có chỗ mốp đi, biến dạng vì chủ nhân phải nhiều giờ liền đeo găng tay để làm nhiệm vụ phòng, chống COVID-19.

Bức tranh khổ 60x80cm, được vẽ bằng chất liệu sơn acrylic trên vải bố. Bố cục bức tranh tối giản, chỉ là hai bàn tay xòe ra, với một đoạn ngắn cánh tay vẫn còn mặc đồ bảo hộ, tất cả dồn sự chú ý vào sự biến dạng của đôi tay. Họa sĩ Trần Quý Thuận cũng chọn sự tối giản trong màu sắc, phông nền để làm nên cảm xúc cho người xem. “Bàn tay em là cánh sen hồng” gối trên nền đen, lác đác những cánh hoa nhỏ không tô màu, càng khiến bức tranh thêm sinh động.

Họa sĩ Trần Quý Thuận cho biết, qua xem trên báo, đài, ông cảm nhận được những hy sinh, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ truy vết, chữa trị... COVID-19. Trong bộ đồ bảo hộ kín và nóng, đôi găng tay dày trong nhiều giờ liền, chắc hẳn sẽ rất nóng bức, khó chịu. Nhất là khi ông xem một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội về đôi tay biến dạng của một nhân viên y tế, ông đã chực trào nước mắt vì cảm động và cầm cọ vẽ bức tranh này. Bức tranh được ông vẽ và hoàn thành trong 3 ngày với mạch cảm xúc liên tục. “Vừa mới chụp tranh đăng lên mạng xã hội, đã có nhiều người quan tâm, bày tỏ sự đồng cảm. Điều đó làm tôi rất vui”, họa sĩ Trần Quý Thuận cho biết thêm.

Họa sĩ Trần Quý Thuận sinh năm 1962, là hội viên của Hội Mỹ thuật TP Cần Thơ. Những năm qua, ông có nhiều tác phẩm hội họa mang đậm hơi thở xã hội và TP Cần Thơ. Một số tác phẩm nổi bật của ông, được giới chuyên môn đánh giá cao như chân dung kình ngư người Cần Thơ Nguyễn Thị Ánh Viên, cảnh một gia đình sum họp gói bánh tét ăn Tết, vườn dâu Phong Điền hay hình ảnh người lính hải quân vững vàng giữa trùng khơi sóng... Qua nét vẽ, họa sĩ Trần Quý Thuận đã phác họa được nhịp sống hiện thực với cảm xúc yêu thương, lan tỏa.

Với “Bàn tay em là cánh sen hồng” cũng vậy, họa sĩ Trần Quý Thuận mong muốn lan tỏa sự hy sinh, nỗi vất vả của những “chiến binh áo trắng”. Ông cho biết, sắp tới sẽ có thêm nhiều dự án hội họa về chủ đề này, với hy vọng góp thêm những thông điệp tích cực, chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch COVID-19.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết