04/06/2024 - 22:08

80 ứng viên đăng ký tranh cử tổng thống Iran 

Quá trình đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 tại Iran đã kết thúc ngày 3-6, với 80 ứng viên nộp hồ sơ tranh cử.

Theo hãng tin Fars, quá trình đăng ký diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 30-5 tại Bộ Nội vụ Iran. Việc rà soát lý lịch các ứng cử viên được thực hiện từ ngày 4-10/6 và những đề cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 11-6.

Sau quá trình kiểm tra, các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn sẽ có 15 ngày, từ 12-26/6, để tiến hành chiến dịch vận động tranh cử của mình. Cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào
ngày 28-6.

Trong số các ứng cử viên nổi bật có Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf (ảnh), Thị trưởng Tehran Alireza Zakani và một số lãnh đạo đương nhiệm của các bộ, ngành.

Ngoài ra, một số cựu lãnh đạo đăng ký tranh cử lần này, trong đó có cựu Phó Tổng thống thứ nhất Es’haq Jahangiri, cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Abdolnasser Hemmati, cùng với một số quan chức cấp cao.

Hãng thông tấn IRNA đưa tin có 4 cựu nghị sĩ nữ Zohreh Elahian, Hamideh Zarabadi, Hajar Chenarani và Rafat Bayat đăng ký ứng cử.

Theo kế hoạch ban đầu, Iran sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới vào năm 2025. Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã được đẩy lên sớm vào cuối tháng 6 năm nay, sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại khu vực miền núi thuộc tỉnh Ðông Azarbaijan, Tây Bắc nước này.

LINH TÔ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết