18/05/2022 - 23:24

Thế giới khẩn trương nghiên cứu bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em 

Tờ Bưu điện Washington ngày 17-5 cho biết thế giới đã ghi nhận tổng cộng 450 ca bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại 20 quốc gia, nhiều nhất là tại Anh với 176 ca, trong khi Mỹ là 109 ca. Ðiều đáng lo ngại là hầu hết bệnh nhi đều dưới 5 tuổi và trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Một bệnh nhi tại Mỹ đang chờ được ghép gan. Ảnh: Washington Post

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa cập nhật Khuyến nghị Y tế liên quan đến cuộc điều tra về sự bùng phát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một nghiên cứu bệnh chứng (nhằm tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh) dự kiến hoàn tất trong tuần này sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng hơn về mối liên hệ có thể có giữa adenovirus hoặc COVID-19 với bệnh viêm gan bí ẩn.

Phát biểu tại họp báo, bà Philippa Easterbrook, quan chức trong chương trình viêm gan toàn cầu của WHO, cho biết trọng tâm trong tuần tới là xem xét xét nghiệm huyết thanh để tìm các trường hợp phơi nhiễm và mắc COVID-19 trước đó. Cũng theo bà, Vương quốc Anh sẽ có dữ liệu về một nghiên cứu bệnh chứng so sánh tỷ lệ phát hiện adenovirus ở trẻ em bị viêm gan cấp tính bí ẩn với những trẻ nhập viện khác không mắc bệnh về gan. Ðiều này nhằm xác định liệu việc nhiễm adenovirus chỉ ngẫu nhiên được phát hiện hay có mối quan hệ nhân quả với bệnh viêm gan cấp tính. Hiện tại, các giả thuyết hàng đầu vẫn là những giả thuyết liên quan đến adenovirus, ngoài ra vẫn còn một sự cân nhắc quan trọng về vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc một bệnh nhiễm trùng trong quá khứ.

Theo hãng tin Reuters, do adenovirus được sử dụng để sản xuất một số vaccine ngừa COVID-19, một giả thuyết đã đề cập đến khả năng về mối liên hệ giữa tiêm phòng và dịch viêm gan bùng phát ở Anh. Tuy nhiên, BBC News cho rằng adenovirus được sử dụng trong vaccine là "chất vận chuyển vô hại đã được sửa đổi để chúng không thể nhân bản hoặc gây nhiễm trùng". Tương tự, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết: "Không có bằng chứng về bất kỳ mối liên hệ nào giữa (bệnh viêm gan bí ẩn) với vaccine (ngừa COVID-19). Ða số các trường hợp dưới 5 tuổi và chưa được tiêm vaccine vì còn quá nhỏ.

Tiến sĩ Norberto Rodriguez-Baez, Giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Y tế Tây Nam Ðại học Texas (Mỹ), cho biết hầu hết trẻ em trong các trường hợp được báo cáo mắc bệnh viêm gan bí ẩn đều có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Những triệu chứng này xuất hiện do sự phát triển của bệnh vàng da. Ðáng chú ý là sốt không được mô tả là một triệu chứng phổ biến trong những trường hợp này. Ngoài ra, tất cả trẻ em trước đây đều khỏe mạnh. 

Tiến sĩ Rodriguez-Baez nhấn mạnh điều đáng lo ngại là các bậc phụ huynh khó có khả năng nhận biết được nguy cơ con em mình phát triển bệnh viêm gan. Do đó, điều quan trọng là cha mẹ cần cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan - đặc biệt là chứng vàng da và vàng mắt - để kịp thời đưa con đi khám bệnh.

PHƯƠNG OANH
(TTXVN, Washington Post)

Chia sẻ bài viết