08/07/2018 - 07:12

Nội các Anh thống nhất kế hoạch thương mại hậu Brexit 

Sau cuộc họp kéo dài 12 giờ tại dinh thự của mình hôm 6-7, nữ Thủ tướng Anh Theresa May cuối cùng đã thuyết phục được 26 thành viên nội các ủng hộ kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit của bà. Kế hoạch này tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh và EU thời hậu Brexit. Nội dung sơ bộ của kế hoạch cho thấy Anh sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các quy định và luật lệ của EU trong thời gian không xác định.

Nữ Thủ tướng Theresa May (đứng) đã thống nhất được nội các Anh vốn chia rẽ về vấn đề Brexit. Ảnh: Reuters
Nữ Thủ tướng Theresa May (đứng) đã thống nhất được nội các Anh vốn chia rẽ về vấn đề Brexit. Ảnh: Reuters

Theo nhà lãnh đạo Anh, nội các của bà thống nhất việc thiết lập một “khu vực thương mại hàng hóa tự do”  và duy trì quan hệ thương mại chặt chẽ với EU,  theo đó cho phép tiến hành trao đổi thương mại không rào cản và tránh việc phải áp đặt một biên giới “cứng” tại Bắc Ireland. Cụ thể, Văn phòng Thủ tướng Anh đã công bố bản tóm tắt gồm 12 điểm của kế hoạch có tên gọi “Thỏa thuận Brexit của chúng ta cho nước Anh”, với các nội dung mấu chốt sau: Một khu vực thương mại tự do Anh-EU với “bộ quy tắc chung” cho các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa công nghiệp; một thỏa thuận hải quan điều chỉnh cho phép Anh tự ấn định các mức thuế quan của mình và ký kết các thỏa thuận thương mại toàn cầu; cho phép Quốc hội Anh có tiếng nói cuối cùng về mọi quy định và luật lệ, đồng nghĩa với việc các nghị sĩ sẽ phải quyết định có thông qua hay không mọi sửa đổi do phía EU đưa ra; chấm dứt việc đi lại tự do và việc đóng góp cho EU, cùng với thẩm quyền của Tòa án Công lý châu Âu đối với nước Anh. Thỏa thuận này có thể được xem như thắng lợi ban đầu của phe ủng hộ ở lại EU trong nội các Anh, vì về cơ bản, Anh vẫn gắn chặt với Liên minh Hải quan và Thị trường chung châu Âu sau Brexit.

“Hôm nay, tại các cuộc thảo luận chi tiết, nội các đã nhất trí đối với kế hoạch đàm phán với EU trong tương lai. Tuần tới, chúng tôi sẽ xuất bản một sách trắng trong đó sẽ bao gồm các chi tiết về cách chúng tôi kiểm soát tài chính, luật pháp và biên giới của chúng tôi. Bây giờ, việc chúng ta cần làm là tăng tốc đàm phán với EU nhằm mang lại một tương lai thịnh vượng và an toàn cho người dân” - Thủ tướng May nhấn mạnh. Bà May gọi thỏa thuận này là một “bước đi quan trọng” trong quá trình đàm phán để Brexit diễn ra một cách êm đẹp nhất.

Tuy nhiên, cho dù đã giành được sự ủng hộ của các quan chức trong nội các, song bà May vẫn cần có sự ủng hộ của quốc hội cho kế hoạch của mình trước khi đối mặt với một trở ngại khác là đạt được sự đồng ý từ phía EU. Các đồng minh của Thủ tướng Anh lo ngại nếu thỏa thuận này bị phe cánh hữu trong đảng Bảo thủ bác bỏ, bà May có thể phải đối mặt với một cuộc phiếu bất tín nhiệm trong vài ngày tới. Dự kiến đầu tuần tới, Thủ tướng Anh sẽ phát biểu trước các nghị sĩ đảng Bảo thủ để thuyết phục họ ủng hộ thỏa thuận vừa được nội các thông qua.

TRÍ VĂN (Theo Reuters, AFP, TTXVN)

Chia sẻ bài viết