28/07/2020 - 08:45

Mỹ rời lãnh sự quán ở Thành Ðô 

Triển vọng quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên u ám hơn, thậm chí có thể tiếp tục xấu đi sau màn trả đũa ngoại giao giữa hai cường quốc.

Trung Quốc triển khai cảnh vệ bên ngoài tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô. Ảnh: Global Times

Đáp trả việc Washington cho đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (bang Texas), Bắc Kinh cũng triển khai nhân viên công vụ, cảnh sát và quân đội đến tiếp quản tòa lãnh sự Mỹ tại Thành Ðô (tỉnh Tứ Xuyên) sau hạn chót hôm 27-7. Nhân viên lãnh sự quán trước đó đã rời khỏi tòa nhà, tấm biển ngoại giao cũng bị gỡ bỏ và quốc kỳ Mỹ đã được hạ xuống. Bên ngoài cơ sở này, rất đông cư dân địa phương tụ tập gây tắc nghẽn, nhiều người còn vẫy cờ Trung Quốc và chụp ảnh selfie.

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Ðô thành lập từ năm 1985 với phần lớn trong số hơn 200 nhân viên là người bản địa. Ngoài tạo cơ hội cho xuất khẩu nông sản, ô tô và máy móc, nơi đây còn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Mỹ khi xử lý vấn đề lãnh sự khu vực Tây Nam Trung Quốc với các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh và khu tự trị Tây Tạng. Năm 2012, địa điểm trên cũng bất đắc dĩ “nổi tiếng” sau vụ phó thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy tới xin tị nạn. Người này từng được coi là “cánh tay phải” của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, hiện thụ án tù chung thân vì tội tham nhũng và lạm quyền.

Trong một tuyên bố, Bắc Kinh khẳng định việc cho đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Ðô là hành động “chính đáng và cần thiết” để phản đối những quyết định phi lý từ Mỹ. Ðáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rất lấy làm tiếc trước quyết định của Trung Quốc; đồng thời cam kết duy trì nỗ lực tiếp cận người dân khu vực này thông qua các cơ sở ngoại giao khác của Mỹ ở đại lục. Hiện Mỹ có một đại sứ quán ở thủ đô Bắc Kinh và 4 lãnh sự quán ở Trung Quốc. Ngoài ra, Washington còn duy trì lãnh sự quán ở Hong Kong.

Theo đánh giá của AP, động thái “ăn miếng trả miếng” nhắm mục tiêu cơ quan ngoại giao đánh dấu sự leo thang đáng kể trong quan hệ Mỹ-Trung vốn đang căng thẳng về một loạt vấn đề gồm thương mại, công nghệ, an ninh và nhân quyền. Giới phân tích cho rằng diễn biến này còn nghiêm trọng hơn các cuộc khủng hoảng ngoại giao trước đó, bao gồm vụ ném đá đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh năm 1999 để đáp trả sự kiện Tổ chức Hiệp Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đánh bom đại sứ quán Trung Quốc ở  Nam Tư cũ; cùng với vụ va chạm giữa máy bay do thám Mỹ và chiến đấu cơ Trung Quốc trên bầu trời gần đảo Hải Nam năm 2001. Nhiều người lo ngại tình hình hiện nay có thể dẫn đến xung đột toàn diện khi quan hệ giữa hai cường quốc đứng trước rủi ro đổ vỡ trong vài tháng tới.

MAI QUYÊN (Theo AP)

Chia sẻ bài viết