26/05/2024 - 21:41

Datmaniac và dự án “đổi rác lấy album” 

Với thông điệp về bảo vệ môi trường và phân loại rác, sử dụng rác tái chế, nam rapper Datmaniac đã thực hiện chương trình cộng đồng “đổi rác lấy album” dịp ra mắt album đầu tay mang tên “Sao đủ để bao phủ”.

Datmaniac trong buổi giao lưu giới thiệu album đầu tay. Ảnh: Trung học Chợ Lách

“Sao đủ để bao phủ” là dự án âm nhạc kết hợp hoạt động cộng đồng, giúp thu gom rác tái chế và góp phần nâng cao nhận thức trong việc giảm phát thải, bảo vệ thiên nhiên và sống bền vững. Dự án gồm 2 giai đoạn: tiệc nghe nhạc và ra mắt album trên các nền tảng số, tour lưu diễn ở các tỉnh, thành kết hợp thu gom rác tái chế để đổi album vật lý.

Sau một buổi tiệc nghe nhạc đầm ấm đã được tổ chức, Datmaniac vừa ra mắt album đồng thời dưới dạng vật lý và trên các nền tảng số vào tối 22-5, được sự quan tâm của đông đảo người yêu nhạc. Album “Sao đủ để bao phủ” gồm 10 bản nhạc rap mang thông điệp về sống xanh, sống lành và hài hòa với thiên nhiên, với những tựa đề lạ lẫm như “Lao ra ngoại ô”, “Luôn sẽ suôn sẻ”, “Thư viện ở nghĩa trang”, “Hạt giống hạt bụi”, “Thiên hà trước hiên nhà”, “O”... Lý giải về tên album “Sao đủ để bao phủ”, Dimaniac cho biết, từ triết lý “biết đủ thì đủ, chờ đủ, bao giờ mới đủ”, anh nghĩ ra tên gọi này. Cuộc đời con người hữu hạn, phải biết sống ý nghĩa, sống hết mình và hết tình, đừng trông chờ những điều hoàn mỹ xa xôi.

Quả vậy, 10 ca khúc trong album dù được thể hiện theo phong cách hiện đại, nhưng ý nghĩa chung vẫn bao trùm. Ví dụ như ca khúc “Thiên hà trước hiên nhà”, Datmaniac sáng tác từ cảm xúc khi có nhiều hành động khiến môi trường thiên nhiên bị tàn phá, dịch bệnh xảy đến. Anh gửi vào đó cả ước vọng về một thế giới bình yên hơn, biết trân trọng nhau hơn: “Thà là mình trồng cây/ Phục hồi một dòng sông/ Chốn thiên đàng là cá, voi và mèo vô gia cư/ Trong khi thiên nhiên mang theo bao nhiêu ca từ/ Viết cho cuộc đời một lá thư về thời xa xưa/ Như xin một lời tha thứ”. Qua album này, Datmaniac lại cho thấy sự nhất quán chủ đề âm nhạc suốt 16 năm theo rap và khẳng định được phong cách rapper riêng biệt: không quá ồn ào, không giáo điều mà tình cảm, cuốn hút người nghe qua những câu rap mộc mạc, chân thật và đầy suy tư về xã hội. Cách rap của anh cũng không phô trương, trưng trổ kỹ thuật mà có cảm giác như anh đang thổn thức khi hòa tan trong câu chuyện của mình.

Cùng với việc ra mắt album, rapper Datmaniac đã công bố tour diễn qua các tỉnh, thành kết hợp với hoạt động kêu gọi người hâm mộ thu gom rác tái chế để đổi lấy phiên bản vật lý của album. Cụ thể, cứ mỗi 5 ký rác có thể tái chế, khán giả sẽ đổi được 1 album vật lý “Sao đủ để bao phủ”. Riêng với tour diễn, Datmaniac sẽ lần lượt lưu diễn từ tháng 8 đến tháng 11, tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Hội An (Quảng Nam), Sa Đéc (Đồng Tháp), TP Hồ Chí Minh. Tại TP Cần Thơ, dự kiến Datmaniac sẽ diễn và giao lưu với khán giả vào tháng 10. Mỗi điểm diễn, anh sẽ mời nghệ sĩ quê ở địa phương đó để giao lưu.

Datmaniac là rapper, nhạc sĩ với 16 năm theo nghề và ghi dấu trong làng rap Việt với 40 nhạc phẩm nổi tiếng. “Sao đủ để bao phủ” là album solo đầu tay của anh và anh đã đầu tư hơn 7 năm để thực hiện, từ khâu lên ý tưởng đến sản xuất. Chàng trai với giọng rap mang đặc trưng giọng miền Nam được rất nhiều người trẻ hâm mộ. Datmaniac được đánh giá là một trong những rapper Việt nổi bật hiện nay. Năm 2019, Datmaniac tham gia “Yo! MTV Raps” phiên bản châu Á do MTV Asia tổ chức mùa đầu tiên và năm 2020, anh là giám khảo chương trình “King of Rap”, tạo được hiệu ứng tốt.

DUY LỮ

Chia sẻ bài viết