31/03/2020 - 19:17

Thụy Sĩ nỗ lực tìm kiếm kháng thể đặc hiệu với SARS-CoV-2

Thụy Sĩ đang lên kế hoạch triển khai xét nghiệm máu để đánh giá có bao nhiêu người đã bị nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, gồm cả những người đã xây dựng được khả năng miễn dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Genève, bệnh viện Đại học Lausanne ở bang Vaud dự kiến thực hiện từ 1.000 đến 2.000 xét nghiệm mỗi ngày và tiến hành trong khoảng 10 ngày. Các đối tượng được nhắm tới đầu tiên trong dự án này là nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, cùng một số người dân. Các bệnh viện ở những thành phố khác như Zurich, St Gallen và Genève cũng có kế hoạch thực hiện các xét nghiệm máu tương tự. 

Chuyên gia Gilbert Greub thuộc Khoa Vi sinh của Đại học Lausanne cho rằng việc xét nghiệm như vậy sẽ phác thảo nên bức tranh rộng lớn hơn về đại dịch COVID-19, do hiện Thụy Sĩ chỉ mới tập trung xét nghiệm cho những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh chứ chưa xét nghiệm cho những người có triệu chứng nhẹ. Theo ông, phân tích mẫu máu có thể tiết lộ các kháng thể đặc hiệu với SARS-CoV-2 và tập hợp mẫu máu của 5.000 người đại diện cho dân số Thụy Sĩ sẽ đủ để đưa ra kết luận chính xác hơn. Việc nắm bắt rõ số người đã xây dựng khả năng miễn dịch cũng là điều cần thiết để tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai hoặc thứ ba, một khi các biện pháp siết chặt được nới lỏng.

Hiện tại, Chính phủ Thụy Sĩ cấm mọi hoạt động tụ tập quá 5 người tại nơi công cộng, người dân phải giữ khoảng cách với nhau ít nhất 2 mét. Những người không tuân thủ quy định có thể bị phạt 100 CHF (gần 100 USD).

TỐ UYÊN

Chia sẻ bài viết