30/07/2021 - 00:04

Tân Ðại sứ Trung Quốc tại Mỹ tin tưởng cánh cửa quan hệ song phương “không thể bị đóng lại”

Phát biểu trước truyền thông Trung Quốc và Mỹ khi đặt chân tới Washington làm nhiệm vụ ngày 28-7, tân Ðại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương bày tỏ tin tưởng rằng “cánh cửa mối quan hệ Trung-Mỹ vốn đã được mở ra sẽ không thể bị đóng lại”.

Với tư cách là Ðại sứ thứ 11 của Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện theo tinh thần của cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước vào đêm giao thừa trong năm qua, đồng thời tìm cách xây dựng những kênh giao tiếp và hợp tác với tất cả các lĩnh vực của Mỹ. Ông khẳng định quan hệ Trung - Mỹ đang ở bước ngoặt quan trọng, có nhiều khó khăn thách thức song cũng tạo ra nhiều cơ hội. Ông bày tỏ hy vọng có thể đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại đúng hướng và tạo điều kiện cho hai nước tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng hợp tác và phát triển hòa bình. Ðại sứ Tần Cương cũng chúc Mỹ sớm “chiến thắng” đại dịch COVID-19.

Trước khi trở thành Ðại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương đã giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Người tiền nhiệm của ông là Ðại sứ Thôi Thiên Khải đã kết thúc nhiệm kỳ và trở về Trung Quốc ngày 23-6 vừa qua. Ông Thôi Thiên Khải đảm nhận vị trí Ðại sứ tại Mỹ từ năm 2013, là nhà ngoại giao Trung Quốc giữ vị trí này lâu nhất trong lịch sử.

Trần Quyên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết