09/03/2008 - 11:55

Bầu cử Mỹ:

Phát biểu khinh suất của cố vấn hàng đầu của ông Obama tạo lợi thế cho bà Hillary

Vì lỡ lời nên bà Power phải chia tay với chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama. Ảnh: AFP

(TTXVN)- Từ chức- đó là cái giá mà Samantha Power, cố vấn hàng đầu của ông Barack Obama, phải trả khi gọi cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton là “quái vật” và làm dấy lên cuộc tranh cãi mới về chính sách tại Iraq. Phát biểu trước báo giới Anh, bà Power, từng đoạt giải thưởng báo chí danh tiếng Pulitzer của Mỹ , đã đưa ra nhận xét khinh suất này đồng thời với tuyên bố ông Obama khó có thể rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Iraq trong vòng một năm như ông này hứa hẹn. Lời xin lỗi ngay sau đó đã không thể cứu được bà Power.

Quyết định từ chức của bà Power được đưa ra ngày 7-3, đúng một ngày trước khi hai đối thủ nặng ký của đảng Dân chủ là Obama và Hillary bước vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này ở bang Wyoming. Đây cũng là thời điểm cực kỳ nhạy cảm đối với cả hai Thượng nghị sĩ này khi mà họ phải tranh thủ từng động thái của đối phương để biến thành lợi thế cho mình trong cuộc chiến giành giật từng lá phiếu của cử tri. Các trợ lý của bà Hillary đã không bỏ qua cơ hội “ngàn vàng” để công kích nhóm cố vấn chính sách đối ngoại của ông Obama. Rắc rối này vô hình trung đã khiến Thượng nghị sĩ có tham vọng trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ này có cơ bị “mất điểm” sau khi bà Hillary đã rút ngắn được cách biệt và giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử sơ bộ trước ở bang Ohio và Texas.

Đến nay cựu Đệ nhất phu nhân đã giành được tổng cộng 1.462 đại biểu, trong khi vị thượng nghị sĩ trẻ gốc Phi được 1.569 đại biểu ủng hộ. Ngoài ra, trong tổng số 796 “siêu đại biểu” đã có 240 người cam kết ủng hộ bà Hillary so với 199 ủng hộ ông Obama, còn 357 người chưa quyết định ủng hộ ai.

Chia sẻ bài viết