29/04/2021 - 19:22

Nước Mỹ đã sẵn sàng cất cánh! 

“Nước Mỹ đã sẵn sàng cất cánh. Giờ đây, chỉ sau 100 ngày, tôi có thể thông báo rằng nước Mỹ một lần nữa đang tiến lên, biến nguy cơ thành khả năng, biến khủng hoảng thành cơ hội và biến thất bại thành sức mạnh”. Ðây là khẳng định được Tổng thống Joe Biden (ảnh) đưa ra trong bài phát biểu đầu tiên tại phiên họp chung của Quốc hội nước này diễn ra sáng 29-4 (giờ Việt Nam), qua đó nêu bật những thành tựu đạt được sau gần 100 ngày kể từ khi ông lên nắm quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong bài phát biểu, Tổng thống Biden đã ca ngợi sự đóng góp của người dân Mỹ vào bước tiến đã đạt được trong cuộc chiến chống một trong những đại dịch tồi tệ nhất lịch sử. Ông mô tả đây là một trong những “thành tựu logistics vĩ đại nhất” mà nước Mỹ từng chứng kiến. Vị tổng thống 79 tuổi đặc biệt nêu bật những thành công mà chính quyền đã đạt được trong việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian qua, với số ca tử vong vì COVID-19 ở nhóm người cao tuổi đã giảm khoảng 80% kể từ tháng 1 và hơn 50% số người trưởng thành đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19. Thay vì lời hứa cung cấp 100 triệu liều vaccine ngừa COVID trong 100 ngày, chính phủ cung cấp được hơn 220 triệu liều. Tổng thống Biden cũng kêu gọi toàn bộ người dân Mỹ trên 16 tuổi đi tiêm phòng COVID-19.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng mô tả kế hoạch “Giải cứu người Mỹ” trị giá 1.900 tỉ USD là “một gói giải cứu hiệu quả nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Tuy nhiên, ông cho rằng nước Mỹ hiện phải nỗ lực tập trung vào tái thiết nền kinh tế và chống bất bình đẳng. Ông cũng lập luận rằng gói chi tiêu và tín dụng thuế mới, cùng với kế hoạch việc làm và cơ sở hạ tầng trước đó, với tổng giá trị khoảng 4.000 tỉ USD, là khoản đầu tư then chốt đối với tương lai nước Mỹ.

Tổng thống Biden còn kêu gọi Quốc hội thông qua kế hoạch cải cách quy mô lớn đối với ngành cảnh sát vào ngày 25-5, ngày tưởng niệm công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bạo hành vào năm ngoái. Ông nêu rõ: “Chúng ta cần hợp tác để tìm kiếm sự đồng thuận. Ðây là cơ hội để đạt tiến bộ thực chất”.

Về vấn đề thuế, Tổng thống Biden kêu gọi tăng thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp giàu có trong bối cảnh ông đang thúc đẩy các đề xuất chi tiêu nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẽ không tăng thuế đối với những cá nhân có thu nhập dưới 400.000 USD/năm. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước hay đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Ðề cập tới chính sách đối ngoại, Tổng thống Biden cho biết đã làm rõ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng Mỹ không muốn leo thang căng thẳng giữa hai nước. Ðối với Trung Quốc, ông cho biết đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó nhấn mạnh Mỹ “hoan nghênh cạnh tranh song không tìm kiếm xung đột”.

Mặc dù không phải là thông điệp liên bang mà các tổng thống Mỹ đọc hằng năm theo Hiến pháp, song bài phát biểu trên của ông Biden là cơ hội để ông cho thấy sự cởi mở đối với việc sẵn sàng thỏa thiệp của lưỡng đảng đối với các chính sách, đàm phán tích cực và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với các dự luật cải cách tại Quốc hội.

PHƯƠNG OANH

Chia sẻ bài viết