17/06/2018 - 09:46

Nicaragua đạt thỏa thuận về chấm dứt bạo lực

Chính phủ Nicaragua và các nhóm dân sự ở nước này đã nhất trí chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài suốt 2 tháng qua tại quốc gia Trung Mỹ này, theo đó mời các cơ quan quốc tế tới điều tra về làn sóng bạo lực đã làm ít nhất 170 người thiệt mạng.

Theo thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán được nối lại hôm 15-6, hai bên nhất trí sẽ dỡ bỏ dần các rào chắn trên đường phố do người biểu tình dựng lên. Ngoài ra, hai bên cũng thỏa thuận thành lập một ủy ban chung phụ trách an ninh và xác minh sự thật. Ủy ban này sẽ hoạt động phối hợp với Ủy ban liên Mỹ về nhân quyền (IACHR), Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, Hội đồng Giám mục Thiên chúa giáo - bên trung gian cuộc đối thoại dân tộc vì hòa bình -  sẽ tiếp tục đóng vai trò này.

Biểu tình nổ ra tại hầu hết các thành phố của Nicaragua từ ngày 16-4 sau khi chính phủ ban hành sắc lệnh cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, trong đó tăng mức đóng góp bắt buộc đối với cả các doanh nghiệp, người lao động và người hưu trí. Chính phủ Nicaragua cáo buộc nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm được trả tiền để kích động tình trạng bạo lực này. Ngày 16-5, chính phủ và đại diện giới doanh nhân, sinh viên, nông dân của quốc gia Trung Mỹ này bắt đầu tiến hành cuộc đối thoại dân tộc vì hòa bình do Hội đồng Giám mục Thiên chúa giáo làm trung gian. Đàm phán đã bị hoãn sau khi bạo lực bùng phát trở lại hôm 30-5 vừa qua khiến 16 người thiệt mạng.

Một số nhà kinh tế ước tính làn sóng biểu tình đã gây thiệt hại khoảng 650 triệu USD, tương đương 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nicaragua.

TTXVN

Chia sẻ bài viết