11/07/2018 - 15:57

Nga chi 320 triệu USD đóng tàu phá băng

Các nhà thiết kế, kỹ sư và nhà thầu xây dựng quốc tế đang hợp tác để đóng ít nhất 15 tàu phá băng cho Nga với tổng kinh phí lên tới 320 triệu USD.

“Những tàu phá băng này có khả năng thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt. Hệ thống của tàu có thể hoạt động tốt trong dải nhiệt độ rất rộng” - Mika Hovilainen, chuyên gia phá băng tại Aker Arctic Technology Inc., công ty đảm nhận phần thiết kế tàu, cho biết.

Theo Bloomberg, mỗi tàu phá băng nói trên dài hơn 300 mét, rộng khoảng 50 mét, có thể chở 1 triệu thùng dầu. Như vậy, với 15 tàu phá băng mới được đóng, Nga mỗi năm có thể vận chuyển lượng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lên tới 16,5 triệu tấn. Được biết, mỗi tàu sẽ vận hành bằng 3 máy phát điện chạy bằng khí tự nhiên có công suất 15 megawatt. Theo kế hoạch, những tàu phá băng này sẽ “hướng Tây” đến châu Âu vào mùa đông và “hướng Đông” sang châu Á vào mùa hè, vượt qua lớp băng dày tới hơn 2 mét.

Việc đóng tàu phá băng chỉ là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Nga. “Đây có lẽ là bước tiến lớn nhất trong việc phát triển Bắc Cực của chúng ta. Bây giờ chúng ta có thể tuyên bố chắc chắn rằng Nga sẽ đi xuyên qua Bắc Cực trong thế kỷ này và thế kỷ sau. Đây là nơi có trữ lượng khoáng sản lớn nhất và là địa điểm của một tuyến đường vận chuyển trong tương lai mà tôi chắc chắn sẽ rất tốt và hiệu quả, đó là tuyến đường biển Bắc” – Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hồi tháng 12-2017.

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết